Trong số các loại tinh dầu, tinh dầu bưởi với các công dụng tuyệt vời của nó ngày càng được nhiều người, đặc biệt là các chị em sử dụng. Nắm bắt được xu thế đó, thị trường tinh dầu bưởi ngày càng được mở rộng với nhiều nhãn mác khác nhau, nơi sản xuất khác nhau, đưa ra nhiều lựa chọn đa dạng phong phú tới người tiêu dùng. Nhưng giống như món ăn ngoài hàng dù thuận tiện và ngon đến đâu thì vẫn có nhiều người muốn tự tay chế biến để đảm bảo rẻ và an toàn, nhu cầu tự làm tinh dầu bưởi tại nhà của các chị em tương đối phổ biến. Bài này, Trungtamytengabay.vn giới thiệu cho độc giả một số cách làm tinh dầu bưởi tại nhà nhanh và đơn giản nhất như một lời gợi ý thiết thực.
Tinh dầu bưởi là gì? Lợi ích của tinh dầu bưởi
Tinh dầu bưởi là loại tinh dầu được chiết suất từ vỏ quả bưởi, do vỏ bưởi chứa nhiều chất có vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa như Limonene, vitamin C, terpinene, myrcene, citronellol, pinene. Từ xa xưa khi chưa biết đến khái niệm tinh dầu, những người phụ nữ đã biết giữ lại vỏ bưởi, đốt thành tro lấy nước để làm nước gội đầu, giúp đem lại mái tóc khỏe mạnh và óng mượt hơn. Cho đến ngày nay, tinh dầu bưởi ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi tính đa năng của nó hơn các loại tinh dầu khác.
Những lợi ích tuyệt vời của tinh dầu bưởi:
- Giúp giảm cân: Khi bạn ngửi mùi hương của tinh dầu bưởi, cảm giác thèm ăn cũng như cảm giác đói của bạn sẽ giảm dần, do đó có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng liệu pháp tinh dầu đơn độc sẽ không đem lại hiệu quả, cần kết hợp thêm chế độ thể dục thể thao hợp lý, sinh hoạt điều độ, không lười vận động hay thức quá khuya. Ngoài ra, lượng nước dư thừa trong cơ thể cũng được loại bỏ nhờ tác dụng lợi tiểu của tinh dầu. Theo các nghiên cứu có cơ sở khoa học, hương thơm của tinh dầu bưởi tác động lên hoạt động của thần kinh giao cảm, tạo điều kiện để phân giải lipid và ức chế sự tăng cân. Với 1 sản phẩm giảm cân mà lại an toàn hơn nhiều so với các sản phẩm bán trôi nổi trên thị trường như thế này, có lẽ khó có chị em nào có thể từ chối được.
- Tinh dầu bưởi là một chất kháng khuẩn tự nhiên: các vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm bẩn hoặc ký sinh trùng. Tinh dầu bưởi với khả năng kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự xâm nhập đó, đặc biệt là vi khuẩn E.coli hoặc trực khuẩn thương hàn Salmonella. Việc sử dụng tinh dầu bưởi còn giúp tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bám trên da, khử trùng nước ô nhiễm và bảo quản thực phẩm, tránh cho thực phẩm bẩn.
- Tăng cường năng lượng cho cơ thể, giảm căng thẳng : thông qua cơ chế ức chế hoạt động của acetylcholinesterase, khả năng dẫn truyền thần kinh được tăng cường, từ đó cải thiện hoạt động của hệ thần kinh. Do đó, người sử dụng tinh dầu bưởi sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống, giảm căng thẳng, mệt mỏi, bình tĩnh trước mọi áp lực của cuộc sống, tránh rơi vào tình trạng stress hay nguy hiểm hơn là trầm cảm, đem lại cuộc sống tinh thần phong phú hơn.
- Cải thiện bộ máy tiêu hóa: Tinh dầu bưởi giúp tăng cường hoạt động của gan, dạ dày, thận do làm tăng lưu lượng máu đến những bộ phận đó, từ đó hoạt động tiêu hóa và bài tiết của cơ thể được cải thiện và tác động tích cực đến sức khỏe người sử dụng.
- Điều trị mụn trứng cá và bảo vệ làn da: việc sử dụng tinh dầu bưởi giúp điều trị các tác nhân có hại cho da như mụn trứng cá, các vết thương, vết côn trùng đốt, ánh nắng mặt trời, tia UV… do đó mang lại làn da trẻ trung, khỏe mạnh, xa rời những nỗi lo về da.
- Chăm sóc tóc hiệu quả: đây là lợi ích được ứng dụng rộng rãi nhất của tinh dầu bưởi. Nhờ đặc tính kháng khuẩn nên tinh dầu bưởi có thể làm sạch tóc và da đầu, loại bỏ những tác nhân có hại cho tóc như môi trường, ánh sáng mặt trời, các loại hóa chất sử dụng khi làm tóc như thuốc nhuộm, thuốc uốn,… tránh cho tóc bị tổn thương, gãy rụng, đặc biệt tốt khi thêm tinh dầu bưởi vào các loại dầu gội, dầu xả mà bản thân đang sử dụng.
Ưu, nhược điểm của tinh dầu bưởi
Bất kỳ một sự vật gì trên thế giới đều có 2 mặt của nó bao gồm mặt tích cực và mặt tiêu cực. Tinh dầu bưởi cũng không ngoại lệ. Trước khi sử dụng tinh dầu bưởi, bạn cũng nên nắm rõ được ưu điểm cũng như nhược điểm của nó để sử dụng một cách hiệu quả nhất.
Ưu điểm của tinh dầu bưởi:
- Sản phẩm tinh chế từ thiên nhiên nên có độ an toàn cao.
- Không gây bết dính cho tóc như 1 số loại sản phẩm bôi tóc khác.
- Có mùi hương quyến rũ tự nhiên, mang lại cảm giác tự tin cho người sử dụng và sự dễ chịu của những người xung quanh. Một mái tóc luôn tỏa hương thơm tự nhiên chắc chắn là điều mà bạn cần.
- Dễ dàng áp dụng ngay sau khi gội đầu thông qua việc massage trực tiếp lên da dầu, để khô tự nhiên ngoài không khí, không cần xả lại với nước nên thuận tiện cho việc sử dụng.
- Giá thành hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của nhiều đối tượng sử dụng.
- Được bán rộng rãi nên dễ dàng tìm mua sản phẩm hay nếu có tự làm thì cách làm cũng rất đơn giản, phù hợp với nhiều người.
Tuy nhiên, nhược điểm của tinh dầu bưởi là khó dùng cho những người có da đầu nhạy cảm vì gây nóng. Khi sử dụng tinh dầu bưởi cho những người này, không thể thoa trực tiếp mà phải pha loãng tinh dầu với nước, trộn với dầu dừa để ủ hoặc thêm cùng với dầu gội để gội đầu.
Cách làm tinh dầu bưởi đơn giản
Nhu cầu tự làm tinh dầu bưởi tại nhà của các chị em chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt mà ngày càng có xu hướng tăng lên. Phần nhiều lý do là muốn đảm bảo an toàn cao vì tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan cũng như tự làm ở nhà thường có giá thành thấp hơn. Sau đây là một số hướng dẫn về cách làm tinh dầu bưởi đơn giản tại nhà.
Cách làm tinh dầu bưởi xịt tóc
Nguyên liệu:
- 01 quả bưởi tươi.
- 01 chiếc lọ sạch được thiết kế có thể xịt, có thể mua được lọ này ở những cửa hàng tạp hóa, hàng mỹ phẩm… để đựng tinh dầu bưởi
Cách làm:
Bước 1: Gọt sạch vỏ bưởi. Chú ý gọt cẩn thận để không bị cay mắt. Chỉ nên lấy phần vỏ xanh, càng ít phần lõi trắng thì tinh dầu càng đặc và thơm hơn.
Bước 2: Cho tất cả vỏ bưởi đã cắt nhỏ vào trong nồi, sau đó đổ ngập nước khoảng 1/3 lượng vỏ bưởi chứa trong nồi, đặt ở giữa 1 chiếc bát ( thường là loại bát nhỏ ăn cơm ).
Bước 3: Đậy ngược nắp nồi. Đặt đá lạnh bên trên nắp để tinh chất từ vỏ bưởi bốc hơi lên gặp lạnh sẽ ngưng tụ và rơi xuống bát theo chiều nghiêng của nắp nồi.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp. Bật bếp đun vỏ bưởi. Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa xuống để tinh chất bưởi tiết ra từ từ đồng thời cũng để vỏ bưởi không nhanh bị nhũn. Chú ý sau khi đun một thời gian nước đá sẽ bị tan. Bạn cần loại bỏ phần nước đá tan này và thay thế đá mới để tinh dầu bưởi tiếp tục ngưng tụ. Tiếp tục quá trình trong khoảng 30-40 phút sẽ thu được tinh dầu bưởi trong bát.
Bước 5: Đổ phần tinh dầu thu được vào trong lọ và đậy nắp. Ta thu được 1 lọ tinh dầu bưởi dùng để xịt lên tóc
Lưu ý trong quá trình đun cần điều chỉnh lửa và nước cho phù hợp để tinh dầu không lẫn tạp chất.
Cách làm tinh dầu bưởi trị rụng tóc
Đối với mục đích dùng tinh dầu bưởi để trị rụng tóc, không nhất thiết dùng ở dạng xịt, bạn đọc có thể tham khảo các hướng dẫn sau đây.
Cách làm tinh dầu hoa bưởi nguyên chất
Nguyên liệu:
- Hoa bưởi.
- Đá.
- Nước sạch.
- Nồi sâu lòng, nắp thủy tinh trũng.
Cách làm:
- Cho bát vào vị trí giữa nồi. Đặt các bông hoa bưởi xung quanh nồi.
- Cho nước ngập cao gần mặt hoa.
- Quay vung nồi ngược lại rồi cho đặt lên.
- Bắt đầu đun, khi nước sôi thì đặt đá lạnh lên trên vung nồi.
- Tinh dầu hoa bưởi khi bốc hơi tới đá lạnh sẽ ngưng tụ và nhỏ xuống bát.
Đây là cách chưng cất tinh dầu cần nhiều công sức và kĩ thuật hơn nhưng kết quả bạn có sẽ là tinh dầu đậm đặc, nguyên chất.
Cách làm tinh dầu từ vỏ bưởi tươi
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi.
- Lọ thủy tinh có miệng rộng.
- Nước.
Cách làm:
- Rửa sạch vỏ bưởi tươi, để ráo nước ở rổ hoặc lau khô bằng khan. Lấy dao cắt sát lấy phần vỏ xanh.
- Dùng một lọ thủy tinh đựng sẵn nước lạnh rồi cho vỏ bưởi vào. Đạy chặt nắp lọ lại rồi lắc đều, lộn ngược lọ
- Mở nắp 1 cách nhẹ nhàng để nước chảy ra từ từ và giữ lại được phần tinh dầu.
Lưu ý cách này chỉ áp dụng được với vỏ bưởi tươi.
Cách làm tinh dầu từ vỏ bưởi khô
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi khô.
- Nồi đun.
- Nước.
Cách làm:
- Rửa sạch vỏ rồi thái nhỏ.
- Cho hết phần vỏ đã thái nhỏ vào nồi sau đó đổ nước vừa ngập. Đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa 20 phút.
- Tắt bếp, để nồi nước nguội. Có thể dùng nước này để gội đầu trị rụng tóc hiệu quả.
Lưu ý nếu không có vỏ bưởi khô thì bạn có thể đem vỏ bưởi tươi đi phơi nắng vài tiếng là dùng được.
Cách làm tinh dầu bưởi bằng máy ép
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi.
- Nước.
- Lọ thủy tinh tối màu.
- Máy ép chuyên dùng để ép lấy tinh dầu.
Cách làm:
- Bỏ hết phần ruột trắng, lấy vỏ xanh của vỏ bưởi.
- Ép vỏ bằng máy ép chuyên dụng.
- Sau khi thu được chiết xuất, thêm nước với tỉ lệ 1 tinh dầu: 100 nước.
Chú ý bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài.
Cách làm tinh dầu bưởi với dầu nền
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi.
- Nồi cơm điện.
- Thìa.
- Dầu nền: có thể là dầu oliu, dầu hạnh nhân…
- Lọ thủy tinh tối màu.
Cách làm:
- Rửa sạch vỏ bưởi, loại bỏ phần ruột trắng. Sau đó đem vỏ bưởi đi phơi nắng đến khô hoàn toàn.
- Đặt vỏ bưởi ở đáy nồi cơm điện, đổ dầu nền vừa ngập vỏ.
- Đậy kín, để nồi ở chế độ ấm ít nhất 8 giờ.
- Lọc dầu bằng 4 tới 5 lớp vải, chắt sao cho được nhiều tinh dầu nhất.
- Đựng tinh dầu bưởi lọc được vào lọ thủy tinh tối màu.
Lưu ý chỉ nên dùng phần vỏ bưởi màu xanh, càng ít phần ruột trắng càng tốt.
Cách bảo quản tinh dầu bưởi tự làm
Tinh dầu bưởi tự làm có hạn sử dụng ngắn hơn so với tinh dầu sản xuất theo dây chuyền công nghiệp do đó cần đặc biệt lưu ý cách bảo quản tinh dầu để dùng được lâu nhất.
- Để tinh dầu trong lọ thủy tinh tối màu: do thủy tinh không phản ứng với các thành phần có trong tinh dầu nên không làm biến đổi tinh dầu. Ngoài ra, lọ thủy tinh tối màu còn hạn chế tác động của ánh sáng, giảm khả năng phân hủy tinh dầu.
- Để tinh dầu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào: để tránh tinh dầu bị ẩm mốc và bị phân hủy.
- Đậy kín lọ tinh dầu sau khi dùng xong: để hạn chế bay hơi các thành phần tinh dầu cũng như hạn chế phản ứng của các thành phần tinh dầu với không khí.
- Để tinh dầu xa tầm tay trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi vì dễ bị kích ứng với tinh dầu.
- Ngừng sử dụng khi thấy tinh dầu biến màu và có mùi lạ.