Bệnh trĩ đang ngày một trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay, nó không chỉ đem đến những cơn đau khó chịu mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và thói quen sinh hoạt của người bệnh. Chính vì thế, hàng loạt các loại thuốc và thực phẩm bảo vệ giúp đẩy lùi trĩ đã được ra đời. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc đã đủ chưa? Câu trả lời là chưa, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy, người mắc bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì? Hãy cùng Trungtamytengabay.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Người mắc bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?
Việc chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp sẽ góp phần giúp cho bệnh trĩ không nặng thêm, đồng thời thúc đẩy cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây, hãy cùng điểm qua một vài gợi ý về những đồ ăn, đồ uống mà người bị trĩ nên thêm vào thực đơn của mình nhé.
Bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Theo nghiên cứu, chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động một cách trơn tru hơn, đồng thời kích thích hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cho người mắc bệnh trĩ tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm đau do táo bón. Vậy, chúng ta có thể tìm thấy chất xơ ở đâu? Chất xơ có chứa nhiều trong những loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh,… các loại củ quả như khoai tây, táo, lê, đậu hà lan, đậu đen, gạo lứt,….Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, mỗi người cần bổ sung ít nhất từ 25 đến 50 gram chất xơ / 1000kcal mỗi ngày.
Bệnh trĩ ăn trái cây gì?
Trái cây luôn được mọi người biết đến với một thực phẩm sạch, lượng chất béo khá ít, rất tốt cho đường ruột của cơ thể. Việc ăn nhiều hoa quả sẽ giúp bạn có một hệ thống tiêu hóa cực kì tốt, giảm thiểu tối đa được hiện tượng táo bón. Từ đó giúp bạn đỡ được rất nhiều cảm giác đau vùng hậu môn.
Việc giảm thiểu được táo bón là một điều kiện khá thuận lợi, giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh của mình. Việc điều trị sẽ được hiệu quả và nhanh chóng hơn đáng kể.
Những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng
Cũng giống như chất xơ, những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa người bệnh hoạt động một cách dễ dàng hơn, người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau đớn mỗi lần đi đại tiện. Những loại củ như khoai lang, củ cải đỏ, củ cải trắng hay một số loại rau như rau chân vịt, mồng tơi, giá đỗ,… đều được biết đến với tác dụng nhuận tràng rất tốt. Không hề khó để tìm kiếm và chế biến mà lại mang đến tác dụng tuyệt vời, loại thực phẩm này đích thị là cứu tinh của những bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh trĩ.
Cách sử dụng thuốc đặt hậu môn cho người bị trĩ cực dễ dàng và an toàn.
Ăn những thực phẩm chứa nhiều sắt
Ngoài những cơn đau do búi trĩ, người mắc bệnh trĩ còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu máu bởi trĩ gây ra tình trạng mất máu mạn tính. Chính vì lẽ đó, việc bổ sung những thực phẩm có chứa sắt giúp cải thiện lượng máu trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đầu tiên là phải kể đến gan động vật như gan lợn, gan bò, gan gà. Đây là nguồn thực phẩm giàu sắt giúp củng cố thành mạch máu, tăng sự đàn hồi của nhóm cơ hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thêm vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm như cá thu, cá ngừ, cá cơm, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, các loại ngũ cốc,…
Bị trĩ có nên ăn sữa chua?
Sữa chua là một thực phẩm không những đầy đủ chất dinh dưỡng mà nó còn chưa rất nhiều lợi khuẩn, tốt cho đường ruột, giúp gia tăng khả năng tiêu hóa trong ống tiêu hóa. Hơn nữa việc ăn sữa chua một phần sẽ làm mát cơ thể, giúp giảm nóng trong người, từ đó bệnh trĩ sẽ được suy giảm đáng kể.
Với người mắc bệnh trĩ, sữa chua có thể nói là rất cần thiết. Bạn nên sử dụng thường xuyên, mỗi ngày 1 đến 2 hộp để có một đường ruột khỏe mạnh, gia tăng sức đề kháng, chống lại căn bệnh này.
Mắc bệnh trĩ nên uống đủ nước
Uống đủ nước mỗi ngày là một biện pháp rẻ tiền mà vẫn đem lại tác dụng tốt đối với căn bệnh trĩ. Cùng với chế độ ăn nhiều chất xơ, sắt,… việc bổ sung một lượng nước cần thiết cho cơ thể giúp làm mềm phân, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Các chuyên gia đã khuyến cáo nên uống ít nhất từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thanh lọc cơ thể đồng thời giảm thiểu căng thẳng. Điều này không chỉ áp dụng với những người mắc bệnh trĩ mà ai ai cũng nên bổ sung đủ nước hằng ngày để đảm bảo sức khỏe của chính mình.
Người mắc bệnh trĩ cần kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc bổ sung những loại thực phẩm có tác dụng tốt với những bệnh nhân mắc trĩ vào chế độ ăn hàng ngày thì người bệnh cũng cần bổ sung thêm kiến thức về những loại đồ ăn, thức uống cần tránh để góp phần cải thiện bệnh tình. Hãy bỏ túi một số loại thực phẩm được coi là kiêng kỵ đối với người bệnh trĩ để phòng tránh nhé.
Ăn cay bị trĩ
Có lẽ, loại thực phẩm phải kể đến đầu tiên được ví như kẻ thù đối với những người mắc bệnh trĩ đó là đồ ăn cay nóng. Những đồ ăn cay nóng được cho là gây kích ứng niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột, đồng thời đem đến cảm giác khó chịu cho người bệnh khi phân đi qua hậu môn. Vì thế, hãy tránh xa những loại đồ ăn cay, gia vị như ớt, hạt tiêu, hành,…càng sớm càng tốt nếu như bạn muốn giải thoát khỏi những cơn đau do búi trĩ gây nên.
Hạn chế ăn nhiều muối
Như chúng ta đã biết, muối là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, giúp nâng cao vị giác và khiến món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, chế độ ăn quá nhiều muối lại không hề có lợi đối với những người đang gặp phải tình trạng đau đớn do trĩ. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, muối có khuynh hướng giữ lại nước trong cơ thể, từ đó, làm căng trương các tế bào và mạch máu. Chính điều này có thể làm tăng thêm tình trạng bệnh trĩ. Vì vậy cần kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể một cách hợp lý. Một gợi ý cho bạn là nên tự nấu ăn ở nhà, tránh mua đồ ăn sẵn ở bên ngoài để có thể kiểm soát được hàm lượng muối có trong đồ ăn.
Tránh xa những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh
Những loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên xào có chứa nhiều dầu mỡ tuy đem lại tiện lợi cho người dùng và có hương vị cuốn hút, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh trĩ. Việc thu nạp vào cơ thể nhiều chất béo gây ra tình trạng khó hấp thu, khó tiêu, làm phát sinh nhiệt độc tích tụ đại trực tràng, gây viêm xung huyết tĩnh mạch, huyết ứ kém lưu khiến tình trạng của những búi trĩ thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, những loại đồ ăn này còn gây ra chứng nóng trong người, một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón.
Không nên ăn bánh ngọt và sô cô la
Trong bánh ngọt và sô cô la có chứa hàm lượng đường và tinh bột khá cao. Chính những thành phần này được cho là dẫn đến tình trạng táo bón ở người bệnh. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng phản ứng ngứa ở hậu môn, gây bất lợi cho những bệnh nhân mắc trĩ. Ngoài ra, người bệnh cũng nên giảm tối đa việc sử dụng bánh mì hoặc cơm tấm, đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột.
Hạn chế rượu bia, cà phê, đồ uống có ga
Trong rượu bia và cà phê có chứa những chất gây mất nước, dẫn đến táo bón. Điều này gây ra những tác động tiêu cực đến bệnh tình của những người đang mắc trĩ. Ngoài rượu bia thì bệnh nhân cũng nên kiêng sử dụng những đồ uống như nước ngọt có ga. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Hoa Kỳ, nước ngọt có ga làm tăng áp lực trong khung ruột, gây bất lợi cho bệnh trĩ.
Bên cạnh đó, những người đang mắc phải bệnh trĩ cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa. Nếu như bạn đang trong tình trạng táo bón hoặc bị bệnh trĩ hoành hành thì điều bạn cần làm là tránh xa sữa, đặc biệt là những loại sữa đặc có đường, bơ thực vật, phô mai,… Bởi những loại thực phẩm này có chứa nhiều đường và chất béo ảnh hưởng đến nhu động ruột, khiến tình trạng táo bón và bệnh trĩ trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, sữa chua lại là một loại chế phẩm làm từ sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để cải thiện bệnh trĩ. Vì trong sữa chua có chứa nhiều men tiêu hóa và vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp thúc đẩy đường tiêu hóa, góp phần tích cực trong việc điều trị trĩ.
Trên đây là một số thông tin về những loại thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ nên dùng và không nên sử dụng. Hy vọng những thông tin này có thể góp phần giúp cho người bệnh có thể giảm thiểu được những cơn đau do búi trĩ hành hạ. Việc điều trị bệnh không phải ngày một ngày hai mà khỏi ngay được mà cần cả quá trình cùng sự kiên trì của người bệnh. Hãy giữ cho mình chế độ ăn uống thích hợp và sinh hoạt hợp lý nhé.
Bệnh trĩ kiêng ăn rau gì?
Như đã nói ở trên, việc ăn rau là một điều rất cần thiết đối với những người mắc bệnh trĩ. Nếu thiếu rau trong bữa ăn thì sẽ không những không làm suy giảm được tình trạng bệnh mà còn ngày càng gia tăng mức độ bệnh hơn.
Về cơ bản, tất cả các loại rau đều có rất nhiều chất xơ, một yếu tố quan trọng đối với người mắc bệnh trĩ. Bạn có thể ăn tất cả các loại rau thông thường, tuy nhiên vẫn còn một số thực phẩm thực vật mà bạn nên tránh. Đó là những loài thực vật gây cay, làm nóng cơ thể. Bởi việc ăn cay sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Gây khó chịu khi phân đi ra ngoài.
Thực đơn hàng ngày cho người bệnh trĩ
Với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn đã có thể lên cho mình thực đơn hàng ngày, hàng tuần để phòng chống và chữa trị căn bệnh quái quỷ của mình rồi đúng không.
Bạn hãy lên thực đơn cho mình để có nhiều rau xanh, nhiều các chất dinh dưỡng có sắt, kết hợp cùng với những thực phẩm giúp nhuận tràng như sữa chua, những thực phẩm làm mát cơ thể. Và cũng cần phải cẩn thận, tránh các bữa ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng. Bạn nên giảm thiểu tối đã các bữa tiệc tùng có rượu bia hay kể cả những thức uống có ga.
Việc điều trị bệnh trĩ phụ thuộc khá nhiều vào thực đơn hàng ngày trong các bữa ăn, nếu bạn tuân thủ chấp hành thì ắt căn bệnh sẽ sớm rời xa bạn ngay thôi.