5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh nhất các bạn trẻ đang dùng hiện nay

Hoạt động tình dục là nhu cầu sinh lý cơ bản của con người, do đó các biện pháp tránh thai nhằm đem đến cảm giác thoải mái khi sinh hoạt chăn gối là vấn đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, việc dùng các biện pháp phòng tránh thai không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản sau này, nghiêm trọng nhất là vô sinh. Qua bài này, Sống khỏe 24h sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết để cùng tránh thai an toàn nhé.

Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai hàng ngày hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Đây là câu hỏi phổ biến của đa số bạn nữ khi đã lỡ “yêu” rồi mà chưa có biện pháp phòng tránh.

Bình thường thì sử dụng thuốc tránh thai sẽ chưa gây tác động xấu tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Mặc dù vậy, việc lạm dùng thuốc tránh thai kéo dài có thể sẽ làm khả năng mang thai bị giảm thấp, khó có con trong vòng 6 tháng đầu tiên khi dừng sử dụng thuốc.

Nghiêm trọng hơn, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngoài tác động tới cơ quan sinh sản, còn có thể gây vô sinh khi lỡ dùng quá liều.

Qua nhiều báo cáo nghiên cứu, có một sự thật là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với liều cao sẽ làm niêm mạc tử cung co bé lại, khả năng trứng tới làm tổ bị giảm mạnh khi lớp niêm mạc đã mỏng đi đáng kể. Qua đó, sự phát triển và rụng trứng sẽ bị kìm hãm. Cần đợi thêm một khoảng thời gian khá dài sau khi ngừng dùng thuốc để lớp niêm mạc có thể tái tạo lại.

Với những tác dụng phụ đã nêu trên, liều dùng được khuyến cáo cho chị em là tối đa 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 4 tuần và nên tránh sử dụng 2 viên liền nhau trong thời gian quá ngắn.

Đặt dụng cụ tử cung

Trong trường hợp bạn đặt dụng cụ tránh thai vào tử cung một cách cẩn thận thì viêm nhiễm cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới sẽ không bị ảnh hưởng xấu.

Nhưng nếu như không cẩn thận, để viêm nhiễm xuất hiện thì khả năng mang thai sẽ suy giảm và nguy cơ vô sinh sẽ cận kề.

Dụng cụ dùng đặt tử cung chất lượng sẽ hoàn toàn vô trùng và không gây nên viêm nhiễm. Tuy nhiên, sản phẩm kém chất lượng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâp nhập và gây nhiễm trùng, từ đó nguy cơ tiến triển gây nên vô sinh rất cao.

Vì vậy, vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt ở cơ quan sinh dục là điều cần thiết để chị em có thể duy trì sức khỏe và khả năng có con sau này.

Nén ép đường niệu đạo

Biện pháp này đã được nhiều cặp vợ chồng áp dụng khi chưa có nhu cầu sinh con.

Với việc sử dụng ngón tay nén ép vào liên hợp xương chậu ở bộ phận niệu đạo, phía sau vùng nằm giữa hậu môn với phần ngoài bộ phận sinh dục, tinh dịch sẽ được ngăn không tràn vào âm đạo.

Cách làm như này có thể vô tình gia tăng nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo, tình trạng xuất tinh ngược dòng, gây tác động xấu tới tâm sinh lý và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Theo kết quả được khảo sát, đã có nhiều trường hợp vô sinh được ghi nhận do các gặp phải các vấn đề trên. Bên cạnh đó, chất lượng tinh trùng cũng được phát hiện có dấu hiệu suy giảm chất lượng và số lượng khi sử dụng phương pháp tránh thai này.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Với các biện pháp đã nêu trên thì xuất tinh ngoài âm đạo lại được áp dụng thường xuyên hơn vì sự tiện lợi, thoải mái, cảm giác toàn vẹn nhất. Nhưng biện pháp này lại mang nguy cơ mang thai cao, rất nguy hiểm.

Chất nhờn được tiết ra có tác dụng bôi trơn làm giảm ma sát trong thời gian quan hệ, ngay cả trước khi xuất tinh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trong chất nhờn cũng có tinh trùng.

Vì vậy, nếu như nam giới có chắc chắn rằng chưa xuất tinh vào trong “cô ấy” thì một lượng tinh trùng nhỏ cũng có thể đã len lỏi đi vào cùng chất nhờn và khả năng sẽ được thụ tinh.

Nếu như bạn áp dụng cách thức này lâu dài với tuần suất cao thì nguy cơ sẽ mắc phải chứng dị tinh, thậm chí dẫn tới liệt dương, vô sinh.

Không xuất tinh

Không xuất tinh cũng là một biện pháp được nhiều cặp vợ chồng dùng để ngăn có thai.

Khi quan hệ tình dục, xuất tinh là giai đoạn sinh lý thông thường ở nam giới. Do đó, nếu như kìm hãm xuất tinh thì bộ phận sinh dục cùng với khả năng sinh sản của đàn ông sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Không xuất tinh để tránh mang thai trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới yếu sinh lý cùng với vô sinh ở nam giới.

Vô sinh có thể xảy ra đối với bất kì người nào, không ngoại trừ một ai. Vi thế, bạn cần tránh thái độ chủ quan, quan hệ tình dục không lạnh mạnh, để đảm bảo được sức khỏe của bản thân cùng với khả năng có con sau này.

Bài viết liên quan