Hướng dẫn sử dụng Cloramin B: Cách pha tại nhà, tác dụng, có độc không?

Trong thời điểm hiện nay, từ khoá “nóng nhất” của cả thế giới chắc chắn là “nCoV” hay còn được biết đến là virus Vũ Hán. Do sự nghiêm trọng của bệnh dịch nên độ quan tâm của mọi người đến phương pháp phòng tránh lây lan của  bệnh dịch cũng như biện pháp khử trùng là rất lớn. Trong đó Cloramin B là hoá chất khử trùng được sử dụng nhiều nhất xuất hiện ở cả trong trường học, bệnh viện…

Bài viết ngày hôm nay của Trungtamytengabay.vn xin giới thiệu đến các bạn mọi thông tin cần thiết về Cloramin B để mọi người có thể hiểu rõ hơn về hoá chất này.

Cloramin B là gì?

Cloramin B được biết đến là hoá chất với mục đích sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước. Đặc điểm của Cloramin B là bột có màu trắng, hoà tan được trong nước ở nhiệt độ thường, có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin (có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H2O), trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hoá chất này tồn tại ở dạng bột hoặc dạng viên.

Cloramin B chứng minh được độ hiệu quả của nó khi là một trong những hoá chất đặc biệt được Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng để sát khuẩn ở bệnh viện và những nơi công cộng khác như trường học, mầm non hoặc ngay tại gia đình.

Cloramin B có hai thành phẩm trên thị trường, các loại phổ biến nhất như là Viên Cloramin B 0.25mg Cloramin B dạng bột. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng chọn các thành phẩm khác nhau.

Công dụng nổi bật của Cloramin B là gì?

Cloramin B là hợp chất hữu có chứa ion Clo dương trong thành phần (hay còn được gọi là Clo hoạt động). Clo hoạt động có tác dụng khử trùng, khử khuẩn có trong nước ở một nồng độ thích hợp vì nó có tính oxy hoá mạnh, dễ phản ứng với các hợp chất hữu giúp diệt vi khuẩn. Tuy vậy, điều đó chỉ xảy ra với Clo hoạt động (Clo dương), còn Clo có trong muối ăn hằng ngày là Clo âm nên không có tác dụng diệt khuẩn và được khuyến cáo là không nên sử dụng muối ăn để tiệt trùng nước.

Cloramin B được ứng dụng để khử khuẩn các khu vực như hành lang, WC, sảnh… Ngoài ra còn để khử trùng các bề mặt, đặc biệt là các vật dụng có trong gia đình dễ lây bệnh như tay nắm cửa, đồ chơi trẻ con…

Cloramin B còn được sử dụng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy sạch các vết ố vàng ở sàn nhà hay vật dụng thông thường.

Cloramin B có độc không?

Đây là hoá chất được khuyến cáo sử dụng để sát khuẩn, tuy nhiên cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng vì Cloramin B có thể gây độc khi pha nồng độ cao trên 2%. Cụ thể là sẽ tác động lên hệ tiêu hoá, hô hấp và da như: gây viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hoá. Khi pha Cloramin B cần chuẩn bị găng tay cao su, khẩu trang bảo vệ để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra bạn cần lưu ý khi sử dụng Cloramin B trong hộ gia đình, cần để ở nơi tránh xa tầm tay của trẻ em vì nếu trẻ em nghịch ngợm và nuốt phải bột Cloramin B sẽ xảy ra hậu quả không đáng có.

Giải quyết trường hợp ngộ độc Cloramin B?

Trong trường hợp xảy ra ngộ độc Cloramin B, ngay lập tức cho nạn nhân uống nước ấm hoặc natribicarbonat (có bán ở các hiệu thuốc lân cận) để trung hoà hoá chất.

Nếu ngộ độc do hít quá nhiều khí Clo thì đưa ra khỏi nơi có khí, để nạn nhân hít thở rồi di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để có thể xử lý tình huống kịp thời.

Trong trường hợp da tiếp xúc trực tiếp với hoá chất thì cần rửa sạch vùng tiếp xúc nhiều lần với xà phòng và nước sạch để rửa trôi hoá chất.

Cách pha Cloramin B dạng bột an toàn và chính xác

Để tránh trường hợp Clormin B gây ngộ độc cho người sử dụng, chúng ta cần hiểu rõ công thức để pha Cloramin B. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng sẽ có nồng độ Cloramin B thích hợp, các bạn cần đặc biệt lưu ý.

Thông thường trong công tác chống dịch, nồng độ Cloramin B thường được sử dụng là 0,5% và 1,25%. Công thức để tính lượng Cloramin B mà bạn cần phải pha khi biết rõ nồng độ như sau:

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

Liều lượng pha Cloramin B: Hoà tan 0,25g Cloramin B trong 25l  nước để tẩy trùng bề mặt thông thường, thời gian để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là khoảng từ 15 đến 30 phút

Tẩy trùng bề mặt chứa virus: Hoà tan 2g Cloramin B trong 100ml nước, thời gian cần thiết để làm sạch bề mặt chứa virus khoảng 60 phút.

Cách pha Cloramin B khử trùng nước

Để khử trùng nước bạn cần có một lượng nồng độ Cloramin B trong đó, để khử trùng nước bạn làm theo cách sau đây:

Tẩy trùng nguồn nước: Hoà tan 1g Cloramin B trong 100ml nước (dung dịch có nồng độ 1%).

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ

Cloramin B được ứng dụng để rửa dụng cụ đặc biệt là trong bệnh viện bởi công dụng diệt khuẩn mà nó sở hữu. Cách pha bằng cách hoà tan 1 gói Cloramin chứa 20g trong 5l nước nếu trường hợp không có dịch bệnh.

Trong trường hợp có dịch bệnh thì sẽ tuỳ thuộc vào loại bệnh sẽ có tỷ lệ pha khác nhau.

Cách pha Cloramin B để khử trùng tại bệnh viện và nơi có ổ dịch

Khử trùng tay ở khu vực điều trị các bệnh nhân cách ly: Cloramin B được sử dụng để thay thế các dung dịch diệt trùng nhanh (cồn, lọ dung dịch khử trùng tay) hoặc xà phòng rửa tay. Được pha để đảm bảo nồng độ 0,5%, sử dụng bằng cách để đối tượng ngâm tay trong 1 phút, sau đó tráng lại bằng nước sạch

Khử trùng bề mặt, vật dụng: Sử dụng Cloramin B 0,5% để lau nền nhà, bề mặt vật dụng…

Khử trùng bô, chậu, đồ cá nhân của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm: Ngâm những vật dụng đó vào dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% ít nhất 30 phút trước khi đi rửa lại bằng nước sạch.

Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm: Sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% để lau nền buồng bệnh, bề mặt vật dụng có trong phòng của người bệnh.

Cách pha Cloramin B trong gia đình

Đối với thảm lau chân và giầy dép: Thấm ướt thảm và giầy dép bằng dung dịch Cloramin B với nồng độ 0,5% (Dựa vào công thức ở trên để tính ra liều lượng Cloramin B cần phải pha), đặt trong 1 khay kim loại giữ nước và để tại điểm ra vào để tiện lợi mỗi khi có khách đến thăm.

Cách pha Cloramin B ở trong bệnh viện

Đối với những khoa điều trị bệnh nhân sau khi tất cả bệnh nhân đã ra viện cần phải khử trùng lần cuối: Tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường nơi bệnh nhân đã điều trị bằng cách sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun vào những nơi cần thiết, sau khi tiệt trùng hoàn toàn mới được tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khác để tránh lây nhiễm.

Xử lý khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm: Ngâm các dụng cụ, quần áo mà bệnh nhân đã sử dụng trong Cloramin B với nồng độ 0,5% khoảng 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.

Cách pha Cloramin B bên ngoài môi trường

Trường hợp môi trường ô nhiễm khu vực xung quanh nhà người bệnh, nhà tiêu, cống rãnh, chuồng trại, đường xá… ở khu vực có ổ dịch: Sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun với liều lượng 0,3-0,5l/m2.

Xử lý phân và chất thải của người bệnh: Dùng Cloramin B có nồng độ 1,25-2,5% với tỷ lệ 1:1 nghĩa là 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch Cloramin B với nồng độ thích hợp, trong thời gian ít nhất là 30 phút, sau khi xử lý đổ chất thải vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn xuống đất ở nơi cách xa nguồn nước và nhà ở.

Khử trùng phương tiện chở người bệnh mắc bệnh có khả năng truyền nhiễm: Sử dụng dung dịch Cloramin có nồng độ 0,5% phun khử trùng và để trong thời gian 1 giờ sau đó rửa kỹ lại với nước sạch.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Phụ thuốc vào tình hình thực tế mà sẽ có các cách pha khác nhau

  • Trong trường hợp không có dịch: Vệ sinh hàng ngày cần hoà tan 1 gói (20g) trong 10 lít nước sạch. Thực hiện khử trùng hàng tuần bằng cách hoà tan 1 gói trong 5 lít nước
  • Trong trường hợp có dịch: Cần khử trùng hàng ngày bằng cách pha 1 gói vào 1 lít nước sạch

Ngoài ra cần khử trùng các vật dụng trong trường như đồ chơi của bé và sàn nhà

  • Đối với đồ chơi: Rửa trước bằng nước sạch, sau đó ngâm trong thời gian 30 phút với dung dịch Cloramin B rồi lại rửa lại bằng nước sạch
  • Đối với sàn nhà: Làm sạch bề mặt sàn nhà, tường bằng nước sạch, sau đó lau lại toàn bộ bằng khăn thấm ướt dung dịch Cloramin B, rồi lau lại bằng nước sạch rồi chờ khô.

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B sau khi đã pha?

Khi sử dụng Cloramin B cần đặc biệt chú ý vì nó có thể gây độc với da, mắt và cơ quan hô hấp. Cần phải có phương tiện bảo vệ khi pha dung dịch Cloramin B.

Sử dụng bằng cách có thể đưa dung dịch vào bình phun với trường hợp cần khửu trùng ở diện tích lớn, dùng chổi lau nhà nhúng ngập dung dịch để lau sàn nhà hoặc có thể để trong chậu inox để ngâm những vật dụng nhỏ.

Cloramin B cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Tránh để chất tẩy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể gây hỏng hoá chất.

Xem thêm: Tinh dầu hương nhu có tác dụng sát khuẩn vết thương và tăng sức đề kháng

Địa điểm bán Cloramin B tại Hà Nội, TpHcm?

Đây là một loại hoá chất phổ biến nên bạn có thể tìm thấy ở tất cả các địa điểm bán thuốc trên khu vực cả nước, để thuận tiện, hãy tìm đến quầy thuốc lân cận khu vực bạn đang sinh sống hoặc có thể chọn cách đặt hàng online sẽ có người giao hàng tới tận nhà của bạn.

Tuy nhiên, hãy chọn địa điểm tin cậy để tránh trường hợp mua phải hàng giả và không sử dụng được.

Cloramin B Tiệp Khắc giá bao nhiêu trên thị trường?

Giá bán của hoá chất này là 160.000đ/kg, có 2 loại là túi 1kg (thường được sử dụng trong gia đình) và hộp to 35kg (sử dụng trong các cơ sở lớn như bệnh viện, trường học). Giá bán chúng tôi đưa ra ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ sở bán, tuy nhiên nó sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Trong tình hình dịch bệnh đang tiến triển phức tạp, mức giá của hoá chất Cloramin B đã bị nhiều cơ sở xấu lợi dụng để nâng lên nhiều lần, người mua cần tỉnh táo để tránh trường hợp bị lừa gạt về giá cả cũng như sản phẩm.

Bài viết liên quan