Thuốc Hepatymo 300mg: Tác dụng, cách dùng ra sao đối với người bị HIV?

Ngày nay, virus đang là một mối lo ngại rất lớn đối với loài người bởi khả năng gây bệnh của chúng, điển hình có thể kể đến các virus gây viêm gan như HAV, HBV, HCV … hay một loại virus gây nên căn bênh thế kỷ chính là HIV. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiện nay đã có những loại thuốc kháng virus được điều chế và phát hiện ra. Ở bài viết này, Trungtamytengabay.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một trong những loại thuốc đó – thuốc Hepatymo 300mg với hoạt chất Tenofovir Disoproxil Fumarate.

Hepatymo 300mg là thuốc gì ?

Hepatymo 300mg là một loại thuốc giúp tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng; kháng virus; kháng nấm thường được sử dụng để điều trị viêm gan B hoặc kết hợp với một số loại thuốc khác để điều trị HIV.

Hepatymo 300mg do công ty liên doanh Meyer-BPC – VIỆT NAM sản xuất và phân phối trên dây chuyền công nghệ cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim đóng hộp, mỗi hộp có 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên; sử dụng dạng đường uống.

Thành phần của Hepatymo 300mg gồm những gì ?

Trong mỗi viên nén Hepatymo 300mg có chứa:

 • Thành phần chính: Tenofovir Disoproxil Fumarate có hàm lượng 300 mg.
 • Một số loại tá dược vừa đủ 1 viên: Lactose, Avicel, Tinh bột ngô,…

Cơ chế tác dụng của thành phần chính có trong thuốc Hepatymo 300mg

Dược lực học

Tenofovir disoproxil fumarate là một hoạt chất có khả năng ức chế enzyme  phiên mã ngược nucleoside (NRTI: Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitor) nhờ dạng trung gian chuyển hóa sau khi uống thuốc vào.

Sau khi đi vào cơ thể, Tenofovir Disoproxil Fumarate sẽ bị thủy phân thành tenofovir rồi chuyển hóa thành tenofovir diphosphat có hoạt tính nhờ quá trình phosphoryl hóa do các enzyme trong tế bào xúc tác. Chất này ức chế enzyme phiên mã ngược bằng cách cạnh tranh với cơ chất nền tự nhiên deoxyadenosin-5’ triphosphat để hợp nhất vào DNA của virus bởi enzyme phiên mã ngược, gây kết thúc sớm tổng hợp DNA, ngăn cản sự nhân lên của virus.

Tenofovir Diphosphat là chất tác động đến các loại men alpha và beta- DNA polymerase của động vật có vú và men gamma-DNA polymerase ở động vật có xương sống khiến chúng bị yếu đi. Nó có tác dụng lên cả chủng HIV đã đề kháng với các thuốc kháng retrovirus (ARV) khác.

Dược động học

Quá trình hấp thu: Tenofovir Disoproxil Fumarate sau khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thu nhanh ở ruột non, bị thủy phân trở thành tenofovir; sau 1 – 2 giờ sẽ đạt đến nồng độ đỉnh trong huyết tương.

Sinh khả dụng của thuốc sẽ tăng khi sử dụng sau bữa ăn giàu chất béo

Quá trình phân bố và chuyển hóa: Tenofovir phân bố đều ở các mô nhưng nhiều nhất vẫn là ở gan với thận. Khoảng 7% thuốc sẽ gắn với protein huyết thanh, 1% với protein huyết tương. Thời gian bán hủy của thuốc khoảng từ 12 đến 18 giờ.

Quá trình thải trừ: Tenofovir sẽ được lọc ở cầu thận rồi bài tiết qua ống thận rồi theo nước tiểu đi ra ngoài cơ thể.

Đối tượng sử dụng thuốc Hepatymo 300mg?

Hepatymo 300mg được sử dụng để điều trị các trường hợp:

 • Bệnh nhân là người lớn mắc viêm gan B mạn tính.
 • Bệnh nhân là người lớn mắc HIV – týp 1 (sử dụng kết hợp với các thuốc kháng retro virus khác theo chỉ dẫn của bác sỹ, không tự ý sử dụng riêng lẻ).
 • Phòng ngừa nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh (sử dụng kết hợp với các thuốc kháng retro virus khác theo chỉ dẫn của bác sỹ, không tự ý sử dụng riêng lẻ).

Cách dùng, liều dùng thuốc Hepatymo 300mg?

Thuốc Hepatymo 300mg dạng uống không bị ảnh hưởng bơi thức ăn nên có thể uống ngay sau bữa ăn. Tùy đối tượng bệnh nhân mà sẽ có cách dùng và liều dùng khác nhau:

 • Đối với bệnh nhân mắc HIV – typ 1: mỗi ngày uống 1 viên cho 1 lần uống, mỗi ngày uống 1 lần kết hợp với các thuống kháng retro virus khác.
 • Dự phòng nhiễm HIV sau tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp: mỗi ngày uống 1 viên cho 1 lần uống, mỗi ngày uống 1 lần; sử dụng tốt nhất trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với bệnh, uống thuốc đề đặn liên tục 28 ngày.
 • Dự phòng nhiễm HIV không do nguyên nhân nghề nghiệp: mỗi ngày uống 1 viên cho 1 lần uống, mỗi ngày uống 1 lần; sử dụng tốt nhất trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với bệnh, uống thuốc đề đặn liên tục 28 ngày.
 • Đối với bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính: mỗi ngày uống 1 viên cho 1 lần uống, mỗi ngày uống 1 lần; uống thuốc đề đặn liên tục trong tối thiểu  48 tuần.

Chống chỉ định của thuốc Hepatymo 300mg

Không sử dụng thuốc Hepatymo 300mg cho các trường hợp:

 • Người có tiền sử dị ứng nặng với thành phần hoạt chất của thuốc.
 • Những bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến thận.
 • Những bệnh nhân có các bệnh về gan như suy giảm chức năng gan.

Một số đối tượng cần chú ý khi sử dụng Hepatymo 300mg như:

 • Người lái xe, thường xuyên phải hoạt động với cường độ cao.
 • Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú.

Tương tác của thuốc Hepatymo 300mg

Tương tác của thuốc là một vấn đề rất quan trọng phải được quan tâm hàng đầu. Liệu cơ thể con người sẽ gặp những vấn đề gì khi sử dụng thuốc kèm với các thuốc khác hay thậm chí là thức ăn. Hãy cùng tìm hiểu tương tác của thuốc Hepatymo 300mg qua một vài thông tin dưới đây:

 • Hepatymo 300mg không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nên có thể yên tâm sử dụng nó ngay sau bữa ăn.
 • Khi sử dụng cùng các thuốc có sự cạnh tranh đào thải qua ống thận như acyclovir, cidofovir, ganciclovir,… sẽ làm tăng nồng độ tenofovir hoặc các thuốc đó trong huyết tương.
 • Tương tác cộng hợp hay đồng vận giữa tenofovir và các thuốc ức chế protease HIV (amprenavir, atazanavir, indinavir, ritonavir, saquinavir ), các thuốc ức chế enzyme phiên mã ngược không nucleoside (delavirdin, efavirenz, nevirapin), các thuốc ức chế enzyme phiên mã ngược nucleoside ( stavudin, zalcitabin, zidovudine,…).
 • Tương tác dược động học không rõ với các thuốc tránh thai đường uống chứa ethinyl estradiol và norgestimate…

Hạn sử dụng và cách bảo quản thuốc Hepatymo 300mg

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng (3 năm) tính từ ngày sản xuất, xin vui lòng kiểm tra kỹ ngày sản xuất trên bao bì để không mua phải thuốc đã quá hạn, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng, tránh xa tầm với của trẻ em và động vật.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Hepatymo 300mg

Vì là một loại thuốc biệt dược nên phải thật thận trọng khi sử dụng nó, dưới đây là một số lưu ý:

 • Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng, kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì;
 • Không sử dụng thuốc nếu dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc;
 • Khai rõ với bác sỹ hoặc dược sỹ về tiền sử bệnh của mình đặc biệt với tiền sử gãy xương, loãng xương…;
 • Không sử dụng các chất kích thích, không uống rượu bia trong quá quá trình điều trị bằng thuốc này;
 • Thuốc sử dụng bằng đường uống, tuyệt đối không được bẻ thuốc nhỏ ra để uống, không được hòa thuốc hay bôi lên mắt, lên da…;
 • Khi uống thuốc hãy uống kèm với nhiều nước lọc đã đun sôi để nguội để tốt cho thận của bạn tránh phải làm việc quá sức, dễ loại bỏ các chất độc có hại cho cơ thể hơn;
 • Để xa tầm với của trẻ em và động vật;
 • Cẩn thận với những bệnh nhân suy thận, cần phải hiệu chỉnh liều đối với đối tượng này, nhưng nếu vấn đề về thận của bệnh nhân nặng thì không nên sử dụng :

Nếu độ thanh thải creatinin ≥ 50 ml/ phút: dùng liều thông thường 1 lần mỗi  ngày;

Nếu độ thanh thải creatinin 30 – 49 ml/ phút: dùng cách nhau mỗi 48 giờ;

Nếu độ thanh thải creatinin 10 – 29 ml/ phút: dùng các liều cách nhau mỗi 72 – 96 giờ.

 • Đối với bệnh nhân thẩm phân máu: Sử dụng thuốc các liều cách nhau 7 ngày hoặc sau khi thẩm phân 12 giờ.
 • Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng gan thì không cần thiết phải điều chỉnh liều, tuy nhiên không nên sử dụng đối viws những bệnh nhân mắc bệnh về gan nặng như gan nhiễm mỡ nặng;
 • Đối vơi các tài xế, các công nhân, kỹ sư vận hành máy móc phải thật cẩn trọng khi sử dụng thuốc này vì nó có tác dụng phụ lên hệ thần kinh gây hoa mắt, chóng mặt dễ gây nguy hiểm khi làm việc;
 • Đối với phụ nữ có thai và cho con bú cần phải uống theo hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ;
 • Nếu bạn đang dùng didanosine (Videx), hãy uống nó 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi uống tenofovir.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Hepatymo 300mg là gì?

Một số tác dụng phụ đã được ghi lại khi sử dụng thuốc Hepatymo 300mg:

 • Bệnh nhân có thể bị một số triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như:  đau bụng, tiêu chảy; buồn nôn; đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng; viêm tụy;
 • Trên da có thể ngứa ngáy hay phát ban;
 • Nhiếm toan máu; thay đổi nồng độ một số thành phần trong máu như tăng amylase huyết tương, giảm phosphate huyết, tăng đường huyết, tăng glycerid máu, giảm bạch cầu đa nhân trung tính;
 • Một số tác dụng phụ khác lên hệ thần kinh như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, trầm cảm, đau cơ, đổ mồ hôi;
 • Gây tăng men gan do phải giải độc; gan nhiễm mỡ
 • Gây suy thận, suy thận cấp, bao gồm hội chứng Fanconi.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp bất cứ tác dụng phụ nào khác cần dừng ngay việc uống thuốc và phải đưa đến bác sỹ xem xét và thay đổi phác đồ điều trị kịp thời.

Cách xử trí khi quên liều hoặc quá liều thuốc Hepatymo 300mg

Nếu lỡ may quên liều, hãy uống sớm nhất có thể nhưng hãy bỏ qua liều đấy khi sắp đến liều tiếp theo vì không nên uống 2 liều quá gần nhau, như thế sẽ trở thành quá liều;

Nếu lỡ may uống quá liều, phải theo dõi bệnh nhân thật kỹ để kịp thời cấp cứu; phải thật đề phòng với hiện tượng sốc phản vệ bởi nó diễn ra rất nhanh, cần đưa gấp đến các cơ sở y tế gần nhất.

Hepatymo 300mg có bán ở đâu?

Thuốc có bán tại các cửa hàng thuốc uy tín trên khắp cả nước. Hãy tìm một nơi đáng tin cậy để tránh mua trúng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hepatymo 300mg giá bán bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường thuốc Hepatymo có giá bán dao động từ 300.000 VNĐ đến 450.000 VNĐ 1 hộp 3 vỉ 30 viên tùy thuộc vào từng nơi bán bao gồm cả phí vận chuyển, thuế…, mỗi nơi sẽ có giá bán khác nhau.

Hãy liên hệ đến chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ, tư vấn về loại thuốc này; sẽ luôn có một đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. Chúc bạn sẽ tìm mua được sản phẩm như mong muốn.

Bài viết liên quan