Thuốc Hyaluronidase: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

Hôm nay, Trungtamytengabay.vn xin được chia sẻ tới bạn đọc sản phẩm thuốc Hyaluronidase được sản xuất bởi công ty Shanghai No, 1 Biochemical and Pharmaceutical Company, có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam là VN-4238-07 do công ty Dược phẩm trung ương 1 đăng ký. Nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về loại thuốc, cũng như thành phần, công dụng, cách dùng, giá bán,… của thuốc Hyaluronidase, bài viết này mình sẽ chia thành những phần sau:

Hyaluronidase là thuốc gì?

Hyaluronidase là thuốc được sử dụng để tăng cường sự thấm vào tuần hoàn và mô cho các thuốc khác. Thuốc được sử dụng phổ biến trong các phẫu thuật hiện nay. Với hoạt chất là hyaluronidase được đóng thành lọ chứa bột thuốc tương ứng hyaluronidase 150 UI sử dụng để tiêm. Quy cách đóng gói của thuốc là hộp chứa 5 lọ thuốc tiêm và 5 lọ nước cất để pha bột thuốc trong lọ.

Để bảo quản thuốc cần để các lọ thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C. Sau khi pha xong thuốc tiêm cần sử dụng ngay.

Hyaluronidase có tác dụng gì?

Hoạt chất hyaluronidase có trong thuốc là một protein có khả năng thủy phân mucopolysaccarid để phân hủy đi acid hyaluronic. Trong cơ thể acid hyaluronic này đóng vai trò liên kết các mô và tăng độ nhớt tại đó để ngăn cản các dịch có thể thấm qua các lớp mô này. Vì vậy khi hyaluronidase  loại được acid hyaluronic sẽ giúp cho dịch thuốc có thể dễ dàng thấm vào mô đích gây ra tác dụng tại đó hoặc dễ thấm qua thành mạch để đi vào tuần hoàn.

Ứng dụng tác dụng này, người ta bào chế ra Hyaluronidase sử dụng trong các trường hợp muốn tăng sự thấm thuốc vào tuần hoàn khi sử dụng các thuốc khác đường tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Các trường hợp hay sử dụng nhất đó là tăng sự thấm của thuốc tê, thuốc mê trong các phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật mắt; ngoài ra Hyaluronidase for injection cũng hay được sử dụng khi tiêm các thuốc sử dụng khi chụp X- quang qua đường tiêm bắp hoặc dưới da như diodon,… Những trường hợp bệnh nhân tiêm các thuốc khác qua đường tĩnh mạch mà hay có phản ứng kích ứng tại chỗ hay phản ứng độc tính do thoát mạch thì cũng có thể sử dụng Hyaluronidase for injection để phân tán thuốc tránh các tác dụng phụ.

Liều dùng và cách dùng của thuốc Hyaluronidase như thế nào?

Thuốc Hyaluronidase được bào chế dưới dạng bột pha thuốc tiêm. Khi sử dụng người ta cần phải pha bột thuốc với đúng lượng nước cất pha tiêm trong lọ nước cất cho sẵn hoặc các thuốc sử dụng cùng. Sau đó lắc nhẹ để thuốc tan hết. Sau khi pha thuốc tiêm cần sử dụng ngay để tránh nhiễm khuẩn. Dung dịch thuốc tiêm sau pha thường được sử dụng để tiêm truyền dưới da. Dung dịch này nếu có thấy hiện tượng vẩn đục thì không được sử dụng.

Lưu ý thuốc không được sử dụng để tiêm đường tĩnh mạch trong bất kỳ trường hợp nào

Thuốc Hyaluronidase for injection chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ và liều dụng sẽ được các bác sĩ quyết định để phù hợp với từng bệnh nhân.

Hyaluronidase không được sử dụng trong trường hợp nào?

Không được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với hyaluronidase  hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thuốc Hyaluronidase for injection cũng không được sử dụng trong các trường hợp bị tụ máu sưng do côn trùng cắn.

Những vết thương có sự nhiễm khuẩn, có hiện tượng sưng nóng đỏ đau chảy mủ của viêm cũng không được sử dụng Hyaluronidase for injection.

Các bệnh nhân ung thư cần phải tránh tiêm Hyaluronidase for injection vào các vùng đang bị u

Những sản phụ có hiện tượng chuyển dạ không rõ nguyên nhân cần sử dụng thuốc tê cũng không được sử dụng Hyaluronidase for injection để tăng tính thấm cho thuốc tê.

Thận trọng khi sử dụng Hyaluronidase

Khi sử dụng Hyaluronidase for injection cho những đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ hoặc người già cần sử dụng đúng liều và kiểm soát tốc độ truyền thuốc để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Thuốc Hyaluronidase for injection được thải trừ qua thận, vì vậy khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy thận cũng cần được chú ý.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh sự an toàn khi sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Vì vậy không nên sử dụng thuốc cho các đối tượng này để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể sử dụng cho những bệnh nhân lái xe hoặc vận hành máy móc vì nó không gây đau đầu, chóng mặt hay buồn ngủ. Tuy nhiên vẫn đang trong quá trình theo dõi nên để an toàn, bạn hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn từ bác sỹ.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Hyaluronidase

Các báo cáo về phản ứng có hại của Hyaluronidase for injection được tổng hợp và cho thấy các phản ứng dị ứng với thuốc là tác dụng không mong muốn hay gặp nhất ở bệnh nhân.

Một số trường hợp được báo cáo có hiện tượng nhãn cầu bị thủng hoặc tình trạng suy giảm thần kinh trung ương do thuốc thấm vào dây thần kinh thị giác.

Một tác dụng không mong muốn hiếm gặp khi sử dụng thuốc trong phẫu thuật mắt bằng cách tiêm vào nhãn cầu là phản ứng phản vệ.

Thuốc Hyaluronidase giá bao nhiêu?

Giá của thuốc Hyaluronidase vẫn đang được chúng tôi cập nhật, nếu muốn mua sản phẩm này thì bạn nên đến những cơ sở uy tín để mua với độ hài lòng cao nhất.

Bài viết liên quan