Thuốc Laevolac 10mg/15ml là thuốc gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bán

Với tình trạng các loại thực phẩm đang bị nhiễm bẩn ngày càng nhiều như ngày nay, nguy cơ mắc phải triệu chứng táo bón của con người cũng ngày một tăng lên. Chính vì vậy, sản phẩm Laevolac 10mg/15ml đã ra đời để khắc phục vấn đề kể trên. Trong bài viết này, cùng Trungtamytengabay.vn tìm hiểu tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm này nhé.

Thuốc Laevolac 10g/15ml là thuốc gì?

Thuốc Laevolac 10mg/15ml là thuốc điều trị bệnh táo bón cho mọi lứa tuổi, sản phẩm có thể dùng trong điều trị một số bệnh khác như bệnh não do các vấn đề liên quan đến tĩnh mạch cửa ( bệnh não do tổn thương gan), đây là thuốc ETC.

 • Laevolac: Tên biệt dược của sản phẩm.
 • Dạng bào chế: thuốc Laevolac 10mg/15ml được bào chế dưới dạng dung dịch lỏng để uống.
 • Cách đóng gói: Sản phẩm được làm dưới dạng Laevolac gói, được đóng trong hộp, mỗi hộp 20 gói x 15ml.
 • Laevolac 10mg/15ml là thuốc ETC, kê đơn.
 • Số đăng ký Việt Nam: VN-19613-16.

 • Hạn sử dụng: sản phẩm có hạn sử dụng trong khoảng 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng sản phẩm khi đã hết hạn.
 • Công ty sản xuất: Fresenius Kabi Austria GmbH.
 • Địa chỉ sản xuất: Estermannstraβe 17, 4020 Linz – Áo.
 • Thành phần bên trong sản phẩm: Mỗi gói nhỏ Laevolac 10mg/15ml chứa hàm lượng lactulose khoảng 10g.
 • Sản phẩm Laevolac 10mg/15ml còn thường được gọi với một cái tên khác là Laevolac 670 mg/ml.

Laevolac 10mg/15ml có tác dụng gì?

Thuốc Laevolac 10mg/15ml là thuốc ETC được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng sản phẩm, được dùng trong đa số các trường hợp sau:

 • Táo bón: được dùng trong trường hợp ăn ít chất xơ ( ít rau xanh, hoa quả, hạt lanh,…) và bổ sung nhiều protein, chất béo. Uống ít nước và thiếu sự vận động.
 • Dự phòng và có thể điều trị một số bệnh liên quan đến não mà nguyên nhân do sự bất thường của tĩnh mạch cửa. ( bệnh não do gan).

Cách sử dụng – Liều dùng của Laevolac 670 mg/ml

Cách sử dụng

Sử dụng thuốc Laevolac 15ml theo đường uống bình thường.

Đối tượng được phép sử dụng: Người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng mà không gây tác dụng phụ nếu cơ thể không có sự mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Liều dùng

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn vì: liều lượng của sản phẩm được dùng tuỳ vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, độ tuổi sử dụng, và thời gian sử dụng cần phải phù hợp với tình trạng biểu hiện của bệnh.

Đối với trường hợp trị táo bón:

Dưới đây là một số thông tin chỉ có ý nghĩa tham khảo cần lưu ý:

Liều mỗi ngày cho 3 ngày đầu tiên được chỉ định như sau:

 • Đối với người lớn với độ tuổi > 14 có thể sử dụng từ 1-3 gói mỗi ngày tương đương là 15~45 ml dung dịch thuốc hoặc 10~30g dược chất Lactulose.
 • Trẻ em từ 14~6 tuổi chỉ nên sử dụng 1 gói mỗi ngày tương đương 10g dược chất.
 • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh từ 28 ngày cho đến 23 tháng chỉ được dùng 5ml trong một ngày. Có thể pha sản phẩm vào chai để tính toán sử dụng được hợp lý nhất.
 • Sau khi kết thúc 3 ngày đầu sử dụng người dùng có thể hạ liều nếu cảm thấy tốt hơn. Sản phẩm nên được dùng vào buổi sáng và có thể dùng trong bữa ăn. Lưu ý sau khi được sử dụng sản phẩm có thể bảo quản được trong vòng 1 ngày vì dược chất lactulose chỉ được phân huỷ và hấp thụ ở phần kết ruột.

Đối với các trường hợp dự phòng hoặc điều trị các bệnh liên quan đến não do tĩnh mạch cửa (bệnh não do gan).

 • Đối với người lớn được chỉ định dùng một gói trong ngày đầu tức là 10g hoạt chất Lactulose, chi nhỏ làm 3-4 lần sử dụng. Các ngày sau có thể tăng liều lượng lên 2-3 gói ( 20-30g lactulose ) cũng dùng 3-4 làm trong 1 ngày. Lưu ý cần điều chỉnh liều lượng sao cho chó thể đi được 2-3 lần phân lỏng trong 1 ngày.
 • Trẻ nhỏ chỉ được dùng 2-6g trong một ngày phân làm nhiều lần sử dụng mỗi lần cách nhau khoảng 2 tiếng. Lưu ý nếu thấy hiện tượng trẻ bị tiêu chảy cần nhanh chóng giảm liều, nếu hiện tượng tiêu chày không chấm dứt cần nhanh chóng ngưng hoàn toàn sử dụng.

Hiện nay đối với các bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan và thận được khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm di chưa đủ bằng chứng liên quan.

Laevolac uống trước hay sau ăn?

Theo hướng dẫn của DrugBank (Ngân hàng dữ liệu ngành Dược Việt Nam) là một nguồn tài liệu chính thống và đáng tin cậy thì liều lượng hàng ngày của Laevolac là nên dùng một lần vào thời điểm trong lúc ăn sáng.

Nguồn tra cứu: Laevolac (Số Đăng Ký: VN-19613-16). Link: https://drugbank.vn/thuoc/Laevolac&VN-19613-16

Chống chỉ định khi sử dụng Laevolac 10mg/15ml

Sản phẩm Laevolac 670 mg/ml chống chỉ định đối với các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với Lactulose.
 • Tắc ruột, bị các vấn đề liên quan đến gan, thận, tim.
 • Các trường hợp không dung nạp Fructose, bị thiếu emzym phân giải đường như galactose, lactase hoặc bị mắc các hội chứng hấp thi glucose.

Tác dụng phụ của Laevolac 670 mg/ml

Khi sử dụng Laevolac 10mg/15ml có thể gặp một số các tác dụng phụ như sau:

 • Rối loạn chuyển hoá chất trong cơ thể (liên quan đến dạ dày, ruột,..) và dinh dưỡng trong cơ thể.
 • Biểu hiện thường gặp nhất là trướng bụng, đau bụng ( ADR >1/10 có thể = 1/10).
 • Bên cạnh đó một số biểu hiện khác cũng thường gặp ( 1/100 < ADR <1/10 ): buồn nôn, nôn, chóng mặt, tiêu chảy kèm rối loạn chất điện giải.
 • Tác dụng phụ rất hiếm gặp: tăng nồng độ Natri máu.
 • Khi có các triệu chứng trên cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi quá liều thuốc Laevolac 10mg/15ml

Khi dùng quá liều sẽ có những biểu hiện vô cùng rõ nét như: tiêu chảy không dứt, rối loạn các chất điện giải. Cách giải quyết trong trường hợp này là ngưng sử dụng Laevolac 10mg/15ml và kết hợp một số thuốc dụng để giữ nước, bổ sung nước và chất điện giải.

Khi quá lạm dụng thuốc có thể gây ra một số bệnh khác như mất chất điện giải Kali.

Hiện nay chưa có thông tin liên quan đến vấn đền này nên chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Cách bảo quản thuốc Laevolac 10mg/15ml

Điều kiện bảo quản: sản phẩm nên được bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo dưới 30 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Thời gian bảo quản: khi sản phẩm vẫn nguyên trạng có thể dùng trong 36 tháng. Nếu đã bó cần dùng hết trong 1-2 ngày.

Tương tác của Laevolac 15ml với dược chất khác

Lactulose có thể gây giảm kali máu nên tránh dùng kèm với các loại thuốc như (thiazid, amphotericin B, các steroid).

Khi sử dụng sản phẩm chung với sản phẩm trợ tim có chứa glusid có thể làm tăng tác dụng của Glusid do sản phẩm làm thoái hoá Kali.

Khi tăng liều lượng sử dụng sẽ gây tăng Ph ở vùng ruột kết. Do vậy thuốc sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng Ph tại ruột kết (như 5-ASA).

Thận trọng khi sử dụng thuốc Laevolac 15ml

Đối với các bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường hoặc các bệnh nhân mắc rối loạn chuyển hoá hấp thi cacbohydrat cần cẩn trọng với liều lượng sử dụng.

Không dung nạp Fructose bẩm sinh do nhiễm sắc thể lặn phải được loại trừ ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Ở bệnh nhân này sự phân hoá Fructose chưa được rõ ràng dễ gây ra Frutose huyết, niệu, giảm glucose huyết cũng như giảm glucose trong gan dẫn tới thiếu glucose lên não gây ra hư não và thận.

Trong thời gian điều trị bằng Lactulose cần cẩn trọng tránh dung nạp thêm cacbohydrat hoặc các thực phẩm sinh nhiều hơi như bia, nước ngọt có ga. Vì ở một vài trường hợp bệnh nhân tác dụng làm bình thường của Lactulose có thể kéo dài trong một khoảng thời gian từ 2-3 ngày vì vậy chỉ có thể sử dụng sản phẩm duy nhất 1 lần trong 2-3 ngày.

Đối với phụ nữ có thai và co con bú, tài xết lái xe.

Sản phẩm có thể sử dụng đối với các trường hợp trên do không gây tác dụng phụ cho thai nhi và bà bầu cũng như không ảnh hưởng đến hệ thần kinh với các tài xế xe.

Thuốc Laevolac bán ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Hiện nay sản phẩm đã được bán nhiều nơi trên toàn quốc tại các nhà thuốc tây, bạn cần lựa chọn các địa chỉ tin cậy chất lượng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân.

Thuốc Laevolac 10mg/15ml giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá thuốc Laevolac 670mg/ml ở trên thị trường dao động ở mức 150.000 VNĐ. Giá này sẽ có những biến đổi nhất định tùy thuộc vào từng nhà thuốc khác nhau.

Tài liệu tham khảo

Drugbank: Laevolac (Số Đăng Ký: VN-19613-16). Link: https://drugbank.vn/thuoc/Laevolac&VN-19613-16

Bài viết liên quan