Thuốc Myvelpa: Tác dụng, Liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ

Hôm nay, Trungtamytengabay.vn xin được chia sẻ tới bạn đọc sản phẩm thuốc Myvelpa được sản xuất Tập đoàn Mylan Laboratories Limited F-4 & F-12, MIDC, Malegaon, Tal.Sinnar, Nashik – 422 113, Maharashtra State, Ấn Độ . Nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về loại thuốc, cũng như thành phần, công dụng, cách dùng, giá bán,…của thuốc Myvelpa, bài viết này mình sẽ chia thành những phần sau:

Myvelpa là thuốc gì?

Myvelpa là thuốc thường được dùng để điều trị bệnh viêm gan C với tất cả các tuyp từ 1-6 ở người lớn.

Về thành phần, mỗi viên nén Myvelpa được bào chế bởi:

 • Velpatasvir có với hàm lượng 100mg
 • Sofosbuvir có với hàm lượng 400mg
 • Các thành phần tá dược khác vừa đủ một viên nén.

Dạng đóng gói: Mỗi hộp thuốc Myvelpa được đóng gói dạng lọ 28 viên.

Thuốc nên được bảo quản trong nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh xa tầm tay trẻ em cũng như vật nuôi.

Công dụng của thuốc Myvelpa

Với sự kết hợp của 2 loại hoạt chất Velpatasvir và Sofosbuvir, thuốc Myvelpa được coi là giải pháp hữu hiệu dùng để điều trị dứt điểm tình trạng viêm gan C mạn tính ở người lớn với mức độ các type từ 1-6. Với hoạt chất Sofosbuvir có trong thuốc có tác dụng ức chế hoạt động và ngăn cản quá trình tổng hợp của polymerase ARN NS5B, đồng thời cản trở quá trình nhân lên của virus viêm gan C. Hoạt chất Velpatasvir là một chất có vai trò ức chế protein NS5A – là yếu tố cần thiết trong việc hình thành và giải phóng các hạt virus gây ra bệnh viêm gan C.

Cách sử dụng Myvelpa như thế nào?

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh mỗi người khác nhau, bác sỹ có thể chỉ định liều dùng và phương án điều trị khác nhau. Tham khảo thông tin về liều thường được sử dụng trong điều trị dưới đây:

 • Điều trị viêm gan C, không xơ gan: sử dụng mỗi ngày 1 viên, điều trị 12 tuần/đợt.
 • Điều trị xơ gan còn bù: sử dụng mỗi ngày 1 viên, điều trị liên tục trong  12 tuần/đợt điều trị.
 • Đối với bệnh nhân xơ gan mất bù: sử dụng  1 viên/ngày vào buổi sáng , mỗi đợt điều trị có thể kéo dài khoảng 12-24 tuần.
 • Lưu ý: nên tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị. Tuyệt đối không tăng hay giảm liều khi chưa được sự cho phép hoặc chỉ định của bác sỹ.

Cách dùng: Thuốc được bào chế dạng viên nén bao phim, nên dùng thuốc theo đường uống. Uống trực tiếp nguyên viên, không nên nhai thuốc.

Thuốc có thể uống ở các thời điểm khác nhau trong ngày, tuy nhiên thời điểm tốt nhất nên uống thuốc vào buổi sáng, và nên uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh việc quên uống thuốc.

Lưu ý: trước khi dùng, nên đọc thật kỹ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Myvelpa có đi kèm sản phẩm. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc hay băn khoăn về liều và cách dùng, nên hỏi trực tiếp bác sỹ hoặc dược sỹ điều trị cho mình được biết để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Myvelpa

Lưu ý: Không dùng thuốc khi bạn gặp một trong số các trường hợp được kể đến sau đây:

Trường hợp dị ứng hoặc có tiền sử mẫn cảm với các thành phần hoạt chất chính, tá dược có trong thuốc, đặc biệt là Velpatasvir và Sofosbuvir.

Đối tượng là các bệnh nhân đang dùng thuốc gây cảm ứng CYP hoặc P-glycoprotein.

Không dùng thuốc khi bệnh nhân đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú.

Tác dụng phụ khi sử dụng Myvelpa

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc có thể gặp bao gồm:

 • Các vấn đề về rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, tiêu chảy,…
 • Dị ứng: ngứa, phát ban, sưng ở mặt, cổ họng,…
 • Các triệu chứng khác: nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, khó chịu, trầm cảm,…

Trong quá trình điều trị với thuốc, bệnh nhân cần quan sát và theo dõi các biểu hiện xảy ra trên cơ thể, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên hoặc các triệu chứng bất thường nào khác, nên thông báo ngay cho bác sỹ điều trị được biết.

Tương tác với thuốc khác của Myvelpa

Khi sử dụng kết hợp nhiều thuốc, sẽ dễ dẫn đến tương tác các thuốc với nhau. Trước khi dùng thuốc, thông báo cho bác sỹ được biết nếu bạn dùng một trong các số thuốc được kể đến dưới đây:

 • Thuốc ức chế bơm proton do có thể làm giảm quá trình hấp thu của thuốc Myvelpa.
 • Thuốc warfarin, rifabutin, rifapentine, rifampin, rosuvastatin tenofovir, topotecan,tipranavir, atorvastatin, digoxin, aminoarone, afavirenz, phenobarbital,  oxcarbazepine,…
 • Lưu ý: Nếu cần dùng các thuốc có tác dụng giảm đau như: paracetamol, nên dùng cách lần sử dụng thuốc Myvelpa khoảng 4 giờ.
 • Các thuốc có tác dụng  giảm đau, điều trị khó tiêu, ợ nóng như:  ranidine, ticimetidin, nizatidine, famotidine,… nên dùng cách thuốc ít nhất 12 giờ.

Quá liều ,quên liều và cách xử lí của thuốc Myvelpa

Quên liều: Có thể dùng ngay thuốc khi nhớ ra. Nếu 2 đợt uống trong thời gian gần nhau, có thể bỏ qua lần quên và sử dụng tiếp như  bình thường.

Quá liều: Nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và giải quyết kịp thời.

Lưu ý: Quên liều hay quá liều đều làm giảm hiệu quả điều trị với người bệnh. Do vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm chỉnh các chỉ định và hướng dẫn mà bác sỹ đưa ra.

Myvelpa giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Thuốc Myvelpa hiện nay đang được bán trên thị trường với giá khoảng 12.000.000 VNĐ/hộp. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn các cơ sở và quầy thuốc uy tín, tin cậy để mua được thuốc với chất lượng tốt.

Bài viết liên quan