Thuốc Rabeloc 20mg lọ tiêm: Tác dụng, cách dùng, Giá bán

Ai trong số chúng ta cũng biết rằng viêm loét dạ dày là một bệnh mạn tính và dễ tái phát. Tuy nhiên, với sự phát triển như ngày nay, thuốc điều trị căn bệnh này rất đa dạng, một trong số đó phải kể đến là Rabeloc. Để giúp người đọc nắm rõ cơ chế, dược lý tác dụng của thuốc,…web: https://Trungtamytengabay.vn xin trình bày cụ thể bằng bài viết dưới đây:

Thuốc Rabeloc là thuốc gì?

Rabeloc là thuốc được nhà sản xuất Cadila Pharm., Ltd – Ấn Độ sản xuất ra với mục đích điều trị bệnh loét dạ dày phổ biến mà hầu hết ở bất kỳ người hay thế hệ nào cũng có nguy cơ mắc phải. 

Với công dụng như vừa nói, Rabeloc thuộc nhóm thuốc tiêu hóa, bao gồm: Rabeprazole là hoạt chất chính – chứa nhiều nhất trong thành phần của thuốc, có hàm lượng là 20mg trong mỗi viên. Những phần còn lại là các tá dược được bổ sung thêm vào để đủ hàm lượng.

Thuốc Rabeloc 20mg được bào chế ở dạng viên nén khác với dạng bào chế Rabeloc IV 20mg là bột pha tiêm.

Tác dụng của thuốc Rabeloc 20mg

Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu tác dụng của thuốc Rabeloc20mg, ta cần đi qua những triệu chứng của bệnh loét dạ dày.

Loét dạ dày xảy ra khi niêm mạc của dạ dày bị tổn thương, chịu tác động của dịch vị dạ dày. Khi mắc bệnh, người bệnh có triệu chứng như: khó tiêu, chướng hơi, ợ chua, đầy bụng, đau vùng thượng vị, buồn nôn và nghiêm trọng hơn là chảy máu tiêu hóa. 

Thành tế bào dạ dày chứa bơm proton, bơm này có chức năng bơm H+ vào dạ dày từ đó làm tăng nồng độ acid trong dạ dày dẫn đến tình trạng viêm loét. Để khắc phục tình trạng trên, Rabeloc là thuốc chứa Rabeprazole – một trong những chất của nhóm PPIs – nhóm ức chế bơm proton. 

Rabeprazole chứa nhóm sulfinyl trong cấu trúc phân tử, sau khi đi vào cơ thể từ máu đến thành tế bào, nó khuếch tán vào những ống có chức năng tiết H+ để trở thành sulfenamid. Chất này ức chế không cho phục hồi enzym H+/K+ – ATPase dẫn đến không cho lượng H+ đi vào gây nên loét dạ dày. 

Chỉ định sử dụng thuốc

Người bị loét dạ dày lành tính

Loét tá tràng

Loét miệng nối

Bệnh trào ngược dạ dày

Người mắc hội chứng Zollinger – Ellison

Ngoài ra, thuốc chỉ định kết hợp trong điều trị kháng khuẩn thích hợp để tiệt trừ vi khuẩn HP ở những bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa. 

Chống chỉ định

Trường hợp quá mẫn với Rabeprazole hay những tá dược, thành phần theo công thức bào chế có trong thuốc.

Người mắc suy gan cần thật thận trọng khi dùng thuốc.

Phụ nữ có thai và cho con bú.

Lưu ý: trường hợp có thể sử dụng thuốc là phải loại trừ bệnh nhân bị ung thư dạ dày. 

Liều dùng thuốc ra sao? Cách dùng thuốc để đem lại hiệu quả?

Thuốc Rabeloc 20mg được dùng bằng con đường uống do dạng bào chế là viên nén. 

Để đem lại hiệu quả sử dụng, thuốc được khuyên là uống vào buổi sáng.

Xét theo từng mức độ của bệnh và ở từng đối tượng, liều dùng được chia cụ thể, chi tiết như sau:

Người lớn và người già:

Đối với bệnh loét dạ dày, tá tràng và loét miệng nối: hàm lượng là 10mg đến 20mg một lần một ngày. Ngoài ra, ở bệnh lý này còn chia về thời gian sử dụng thuốc: loét tá tràng dùng trong 4-8 tuần.

Loét dạ dày dùng trong 6-12 tuần. 

Đối với trường hợp trào ngược dạ dày: 

Cái này phải xét theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân từ trung bình đến rất nặng. Thông thường, liều được đề xuất là 10mg – 20mg một lần một ngày và thời gian điều trị trong vòng 4-8 tuần.

Tiếp đó, đối với bệnh nhân bị tổn thương niêm mạc nghiêm trọng dùng 20mg hai lần một ngày.

Thời gian điều trị có thể tăng lên đến 8 tuần với liều cao hơn từ 10-20 mg hai lần một ngày áp dụng cho trường hợp bệnh nhân khi trị liệu ức chế bơm proton không hiệu quả khi bị viêm thực quản trào ngược. 

Tiếp đến, là hội chứng Zollinger – Ellison: ở hội chứng này, liều lượng được thay đổi trên từng bệnh nhân. Liều khởi đầu uống 60mg một ngày, về sau có thể tăng liều lên mức 100mg mỗi lần một ngày hay dùng liều 60mg hai lần một ngày. Một số trường hợp khác bệnh nhân cần được chia liều. Người mắc hội chứng này được khuyên rằng nên sử dụng thuốc lâu dài, tiếp tục sử dụng thuốc trong khi lâm sàng còn cần thiết. Những bệnh nhân gặp hội chứng này đã điều trị liên tục trong vòng một năm. 

Bệnh cần tiêu trừ vi khuẩn HP: 

Bệnh nhân nhiễm HP được điều trị theo phác đồ sau:

Thời gian điều trị là 7 ngày liên tục. Điều trị thuốc Rabeloc kết hợp với thuốc khác theo công thức sau: Rabeprazole 200mg hai lần mỗi ngày cùng với clarithromycin 500mg cũng hai lần mỗi ngày và amoxicillin 1g hai lần mỗi ngày. 

Trẻ em: Theo nghiên cứu, liều an toàn và hiệu quả ở trên đối tượng thanh thiếu niên có độ tuổi từ 12 tuổi trở lên. Liều lượng: uống 20mg mỗi ngày một lần và uống liên tiếp trong 8 tuần. 

Rabeloc uống lúc nào? Uống trước hay sau ăn?

Thuốc được dùng bằng con đường uống do dạng bào chế là viên nén. 

Cách sử dụng thuốc đem lại hiệu quả cho bệnh nhân: với hàm lượng uống trong một ngày một lần, thời điểm nên uống là buổi sáng, trước khi ăn. Tuy nhiên, các thời điểm khác trong ngày hay thức ăn không có tác động đến thuốc nhưng việc dùng thuốc vào buổi sáng giúp bệnh nhân tạo thói quen trong việc tuân thủ điều trị. 

Tác dụng phụ

Rabeprazole được cho là thuốc dung nạp tốt nên tác dụng phụ xảy ra không quá nghiêm trọng, hầu hết chỉ ở mức nhẹ, thoáng qua và tùy người mới xuất hiện tác dụng không mong muốn. 

Những tác dụng phụ thường thấy: 

Nhức đầu

Đau bụng, tiêu chảy 

Suy nhược cơ thể, hạ huyết áp, khó thở, đầy hơi

Nổi ban: da có mẩn đỏ, xuất hiện nốt bóng nước và khô miệng 

Tác dụng phụ sẽ chấm dứt ngay nếu khi bạn ngừng sử dụng thuốc. Vì vậy, cần ngưng sử dụng khi có phản ứng bất thường và báo ngay cho bác sĩ điều trị những tác dụng không mong muốn mà mình gặp phải.

Tương tác thuốc

Do cơ chế tác dụng của Rabeprazole là ức chế quá trình tiết acid của dịch vị dạ dày. Chính vì thế, nó sẽ xảy ra tương tác thuốc đối với những thuốc có tính chất hấp thu phụ thuộc vào pH cụ thể là kháng với nhóm sau: itraconazole, ketoconazole,…

Để tránh xảy ra tương tác thuốc: sẽ làm giảm tác dụng điều trị hay gia tăng tác dụng phụ mà người bệnh cần báo cáo với bác sĩ trung thực, đầy đủ thuốc đang sử dụng để có thể thay đổi thuốc cũng như đưa ra biện pháp hợp lý.

Cần cẩn thận trong dùng thuốc như thế nào?

Khi uống, tuyệt đối không được nhai hay nghiền nhỏ viên thuốc mà nuốt cả viên thuốc. Lý do cho việc này đó là do mọi người chưa đủ hiểu biết, mỗi khi cho trẻ em uống thuốc hay chính bản thân mình trực tiếp uống nghĩ rằng sẽ nghiền nhỏ cho dễ uống nhưng đối với mỗi thuốc, có cơ chế đặc biệt riêng, chúng chỉ được hấp thu và phát huy tác dụng ở những bộ phận tiêu hóa cụ thể. Ví dụ như thuốc Rabeloc này, nó sẽ bị phá hủy trong môi trường acid nên khi bào chế nó có màng bao, nếu như dùng sai cách ta làm hỏng màng bao quanh thuốc dẫn đến thuốc chưa kịp phát huy tác dụng đã bị phá hủy. Vì vậy, hết sức lưu ý việc đưa thuốc vào cơ thể. 

Đối với bệnh nhân có thời gian điều trị lâu dài cần kiểm tra định kỳ, thường xuyên.

Thận trọng khi sử dụng trên bệnh nhân suy gan, suy thận vì chưa có kết quả chính xác sự an toàn ở đối tượng này.

Trẻ em dưới 12 tuổi đề nghị không nên sử dụng. 

Quá liều, quên liều nên làm gì?

Quá liều: liều ở mức vượt quá 60mg hai lần mỗi ngày hay 160mg một ngày một lần được cho là quá liều. 

Tuy nhiên, theo như những gì đã ghi nhận được, trường hợp quá liều có thể tự hồi phục mà không gây tác hại nguy hiểm nào. Mặc dù vậy, vẫn phải chú ý liều lượng khuyến cáo cụ thể đã được hướng dẫn.

Quên liều: cần tạo thói quen uống đúng giờ trong ngày để tránh quên liều. 

Thuốc Robelac 20mg giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Robelac được bán với giá 134.000đ/hộp và được bán phổ biến ở khắp tỉnh thành trên cả nước. 

Hãy liên hệ với web của chúng tôi để có được sản phẩm thuốc chất lượng nhất cũng như giải đáp thêm những thắc mắc mà chúng tôi chưa nêu trong bài viết này. 

Bài viết liên quan