Sau khi sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Vợ chồng cần lưu ý gì?

Với những người phụ nữ phải sử dụng đến can thiệp sinh mổ, cơ thể của họ sẽ yếu hơn so với những người phụ nữ sinh thường. Do đó với chuyện quan hệ cần có những lưu ý và kiêng kỵ nhất định để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của người phụ nữ. Vậy sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Sinh mổ quan hệ như thế nào cho an toàn? Đó là những điều chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết của Sống Khoẻ 24h dưới đây.

Sinh mổ khác sinh thường như thế nào?

Với những chị em có thai kỳ khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường, việc sinh nở theo tự nhiên luôn được khuyến khích. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt như: thai quá to, thai ngược, sức khỏe người mẹ quá yếu,…việc can thiệp sinh mổ sẽ được chỉ định.

Khác với đẻ thường, các chị em sinh mổ sẽ không phải chịu đau đớn trong quá trình đẻ, cũng như không bị ảnh hưởng tới thẩm mỹ vùng kín. Tuy nhiên di chứng và sức khỏe người mẹ sẽ bị tổn thất nặng nề hơn, cần thời gian hồi phục lâu hơn. Ngoài ra đứa trẻ được sinh theo phương pháp sinh mổ cũng thường có sức khỏe kém hơn, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Một điểm khác biệt nữa ở sinh mổ là thời gian an toàn để có thai lần kế tiếp. Với phụ nữ sinh thường, việc tiếp tục mang thai sau vài tháng thường không có nguy cơ. Với phụ nữ sinh mổ, nếu không cẩn thận để mang thai quá sớm sẽ dẫn tới việc rách vết mổ, bục tử cung. Do đó, các bác sĩ thường khuyến cáo chỉ nên mang thai sau mổ ít nhất 2 năm để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Như đã nói ở trên, phụ nữ sinh mổ cần thời gian phục hồi lâu hơn sinh thường, do đó thời gian có thể quan hệ lại cũng sẽ lâu hơn. Mặc dù nhiều người thắc mắc rằng, việc sinh mổ không ảnh hưởng đến tầng sinh môn thì không thể ảnh hưởng đến việc quan hệ, tuy nhiên vết mổ ở bụng có thể bị viêm nhiễm, lâu lành hơn nếu chịu tác động mạnh, do đó cần thời gian kiêng kỹ để cơ thể có thời gian bình phục.

Thông thường, việc quan hệ sau sinh mổ nên thực hiện ít nhất sau 3 tháng để đảm bảo an toàn. Thời gian có thể rút ngắn hơn tùy theo khả năng hồi phục của từng người.

Những nguy cơ có thể xảy ra nếu quan hệ sau sinh mổ quá sớm

Việc kiêng kỵ trong suốt thời gian mang thai khiến cho nhiều cặp vợ chồng trở nên nóng lòng, mất kiên nhẫn, dẫn tới không kiềm chế được mà quan hệ quá sớm. Điều này có thể dẫn tới một số nguy cơ như.

Ảnh hưởng vết mổ

Việc hoạt động mạnh quá sớm có thể tác động khiến cho vết mổ đau rát, gây viêm nhiễm, nguy hiểm hơn là bục vết mổ.

Ảnh hưởng đến âm đạo

Mặc dù việc sinh mổ không can thiệp vào âm đạo nhưng việc đau rát khi quan hệ vẫn có thể xảy ra do khả năng tiết chất nhờn, khả năng co giãn của âm đạo không được như trước. Ngoài ra nguy cơ viêm nhiễm âm đạo và mắc các bệnh hậu sản vẫn có thể xảy ra.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Sau sinh, tâm lý chị em bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các nguyên do khác nhau: tự ti vì thân hình không được như trước, chịu đau từ vết mổ, vất vả vì chăm sóc con nhỏ,…khiến cho hứng thú với chuyện quan hệ của chị em giảm dần. Việc cưỡng ép quan hệ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chị em, gây sợ hãi, ức chế, nguy hiểm hơn có thể gây trầm cảm.

Sinh mổ quan hệ như thế nào an toàn?

Để đảm bảo an toàn nhất thì dù sau thời gian kiêng cữ, bạn cũng không nên vội vàng quan hệ giống như lúc trước mà việc quan hệ nên thực hiện theo những điều sau.

Tư thế quan hệ

Bạn có thể lựa chọn một trong các tư thế sau để không bị ảnh hưởng vết mổ:

  • Tư thế nàng ở trên.
  • Tư thế thác nước.
  • Tư thế quan hệ từ bên hông.

Nhìn chung, bạn nên lựa chọn những tư thế mà người nữ có thể kiểm soát được nhịp quan hệ để tránh ảnh hưởng tới vết mổ mà vẫn tạo ra sự thoải mái nhất. Tư thế truyền thống hay doggy thường không thích hợp vì tạo nhiều áp lực lên vết mổ gây đau đớn.

Dùng gel bôi trơn

Hầu hết các chị em sau sinh thường gặp vấn đề khô rát âm đạo, giảm tiết chất nhờn, do đó việc sử dụng gel bôi trơn trong trường hợp này là cần thiết để giảm thiểu đau đớn, trầy xước gây viêm nhiễm.

Quan hệ chậm rãi

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ cần thời gian để thích ứng, do đó không phù hợp để quan hệ một cách mạnh bạo. Chuyện “mây mưa” cần được tiến hành một cách từ từ, chậm rãi để người phụ nữ dễ dàng lấy lại cảm xúc, tránh việc gây ra đau đớn hoặc tổn thương vết mổ.

Dùng biện pháp tránh thai

Do việc mang thai quá sớm sau sinh mổ là hết sức nguy hiểm nên việc sử dụng các biện pháp tránh thai là cực kỳ cần thiết.

Tâm sự với chồng

Bạn nên chia sẻ thẳng thắn với chồng những mong muốn của bản thân, những điều khiến bạn không thoải mái để cả hai có thể thảo luận với nhau, tìm ra phương án giúp cho cuộc yêu được thuận lợi nhất.

Trên đây là một số những vấn đề xoay quanh câu hỏi sinh mổ bao lâu thì quan hệ? Hy vọng qua bài viết này bạn có thể giải đáp được những thắc mắc của mình và có hướng giải quyết đúng đắn.

Bài viết liên quan