Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Sau mấy ngày thì không có?

Tình dục là một phần không thể thiếu trong đời sống tình cảm của bất kì cặp đôi nào từ thời xưa cho đến thời nay. Và trong thời đại hiện nay, điều này cũng không còn xa lạ với các cặp đôi, kể cả những cặp đôi chưa cưới. Vậy vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Sống Khoẻ 24h.

Thụ thai là gì?

Thụ thai là quá trình mà trứng kết hợp với tinh trùng ở gần vòi trứng để tạo thành hợp tử và được nuôi dưỡng trong tử cung, dần dần phát triển thành bào thai.

Quá trình thụ thai sẽ trải qua nhiều giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Sau mỗi lần quan hệ, nam giới xuất tinh vào trong âm đạo của bạn nữ, nếu tinh trùng đủ khoẻ mạnh và quan hệ trong thời gian thích hợp thì sẽ có khả năng đi qua cổ tử cung và tử cung, vào đến vòi trứng để kết hợp được với trứng đã chín và rụng để tạo thành hợp tử
  • Giai đoạn 2: Trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển dần ra ngoài tử cung và làm tổ tại đây để lấy được các chất dinh dưỡng từ mẹ, kích thích sự phát triển
  • Giai đoạn 3: Hợp tử dần phát triển thành bào thai, trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ để có thể phát triển toàn diện nhất.

Khi nào dễ thụ thai nhất?

Quan hệ gần ngày rụng trứng

Quá trình thụ tinh chỉ xảy ra khi tinh trùng được kết hợp với trứng. Sau mỗi lần quan hệ, người đàn ông đều có thể xuất tinh nhưng với phụ nữ thì không, mỗi tháng trứng chỉ rụng 1 lần. Rất nhiều cặp vợ chồng thường xác định ngày dễ thụ tinh thông qua việc xác định ngày rụng trứng của người vợ. Ngày rụng trứng này có thể xác định dựa vào chu kì kinh nguyệt với những chị em có chu kì kinh nguyệt đều hoặc dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ sở.

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc quan hệ trong khoảng thời gian trước ngày rụng trứng khoảng 5-7 ngày cho đến sau ngày rụng trứng 1 ngày là thời điểm thuận lợi và dễ dàng nhất cho việc thụ thai.

Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp

Bên cạnh việc xác định ngày rụng trứng của người phụ nữ thì tư thế quan hệ cũng là một trong những yếu tố quyết định việc bào thai liệu có xuất hiện hay không.

Có rất nhiều tư thế quan hệ giúp hỗ trợ cho việc thụ thai mà bạn có thể lựa chọn như tư thế quan hệ truyền thống, doggy, thác nước,…

Và có đôi điều các cặp đôi cần lưu ý sau khi quan hệ như:

Nên giữ nguyên tư thế của hai bạn sau khi đã kết thúc “cuộc yêu” khoảng 3 – 5 phút là tốt nhất. Bởi nó không chỉ giúp cho cả hai có thời gian nghỉ ngơi sau lâm trận mà còn giúp tinh trùng của bạn nam được vào trong âm đạo với lượng nhiều nhất, con đường phải di chuyển của tinh trùng cũng sẽ được rút ngắn, khiến chúng dễ dàng được tiếp cận với trứng hơn.

Tuân theo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý

Bổ sung các dưỡng chất đầy đủ và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp cho mỗi người đều khoẻ mạnh, dẻo dai hơn. Và nó cũng rất hữu ích với các cặp đôi đang mong ngóng thụ thai, giúp cải thiện sức khoẻ sinh sản.

Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp tăng cả về số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới và giúp điều chỉnh chu kì kinh nguyệt đều đặn, tăng khả năng tiếp nhận tinh trùng đối với các bạn nữ.

Cả 2 vợ chồng đều nên giữ tâm lý thoải mái

Đối với phụ nữ, việc bị ức chế tâm lý, stress, căng thẳng kéo dài có thể trở thành nguyên nhân trực tiếp khiến cho việc thụ thai không được thành công. Với những bạn nữ có tâm lí thất thường, không ổn định cũng thường gặp phải những tình trạng rối loạn nội tiết tố gây ra rối loạn chu kì kinh nguyệt, khả năng rụng trứng cũng giảm hoặc có thể khiến các cặp đôi khó xác định được ngày rụng trứng.

Còn đối với nam giới, những áp lực, căng thẳng sẽ dễ khiến họ gặp phải các vấn đề sinh lí nam, rối loạn cương dương, giảm ham muốn, có thể ảnh hưởng không tốt đến cả số lượng và chất lượng tinh trùng, tuỳ thuộc vào những áp lực mà họ phải gánh chịu.

Ngoài ra, cũng còn một vài yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai mà bạn cũng phải lưu ý như tuổi tác, trọng lượng cơ thể, di truyền, công việc tiếp xúc với nhiều chất gây hại,…

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Sau mấy ngày thì không có?

Theo nhận định của các chuyên gia, có 3 giai đoạn tuỳ theo khả năng thụ thai gồm có: Giai đoạn nguy hiểm, giai đoạn tương đối an toàn và giai đoạn an toàn tuyệt đối. Các giai đoạn này sẽ tương ứng với các thời điểm trong 1 chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn nguy hiểm chính là khoảng thời gian dễ thụ tinh nhất. Giai đoạn này sẽ trùng với những ngày gần thời điểm rụng trứng của chị em, kéo dài từ trước ngày rụng trứng khoảng 5 ngày cho đến khi trứng rụng được 1 ngày. Bởi khả năng tồn tại của tinh trùng trong âm đạo là khá cao, có thể lên đến 5 hoặc thậm chí là 7 ngày với những tinh trùng khoẻ mạnh và trứng sau khi rụng vẫn có khả năng thụ tinh trong vòng 24 giờ sau đó mới bị thoái hoá.

Do vậy, nếu hai bạn quan hệ trong giai đoạn này thì khả năng người phụ nữ có bầu là cao nhất.

Với các bạn nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng thì ngày rụng trứng thường sẽ vào giữa chu kì. Cụ thể như chu kì đều đặn, kéo dài trong 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ, giai đoạn nguy hiểm sẽ rơi vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 16 và tương tự như thế với những bạn có chu kì dài hoặc ngắn hơn.

Giai đoạn tương đối an toàn

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt cho đến ngày đầu của giai đoạn nguy hiểm.

Dù không phải là thời điểm mà tinh trùng và trứng dễ dàng gặp được nhau hơn nhưng khả năng kết hợp không phải là không có.

Đối với những bạn có chu kỳ 28 ngày thì giai đoạn này sẽ kéo dài từ ngày đầu tiên của chu kì cho đến ngày thứ 9.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Bạn có thể hiểu đây là giai đoạn mà các cặp đôi có thể quan hệ, không cần dùng đến các biện pháp tránh thai mà khả năng mang thai vẫn chỉ ở mức cực kì thấp. Giai đoạn này được tính từ sau ngày cuối cùng của giai đoạn nguy hiểm cho đến ngày cuối cùng của chu kì.

Với những bạn có chu kì 28 ngày thì ngày thứ 16 đến 28 sẽ được xem là giai đoạn an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, cách phân chia các giai đoạn này chỉ được áp dụng với những bạn nữ có chu kì kinh nguyệt kéo dài đều đặn hàng tháng còn với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nên xác định bằng những phương pháp khác để đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên, trong trường hợp này các giai đoạn cũng có sự sai lệch không đáng kể.

Vì vậy, nếu bạn lỡ quan hệ tình dục sau 1, 2 hoặc 3 ngày hết kinh (thường sẽ là ngày thứ 5 – 8 của chu kì kinh nguyệt), trong đa số trường hợp rơi vào khoảng thời gian tương đối an toàn, khả năng có em bé là không cao nhưng vẫn phải lưu ý. Thông thường, xác xuất mang bầu thường xảy ra ở các chị em có chu kì kinh nguyệt không đều đặn, do việc rụng trứng khó được xác định, ít tuân theo quy luật.

Nhớ chú ý theo dõi liệu xem bạn đã có thai hay chưa để có chế độ chăm sóc phù hợp và tốt nhất cho cả mẹ và em bé. Mặc dù phá thai luôn là điều không được khuyến cáo vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của mẹ mà còn mang tính đạo đức. Tuy nhiên, nếu bạn không thể có lựa chọn khác thì việc phá thai nên vào giai đoạn đầu tiên, càng sớm thì nguy hiểm sẽ càng được giảm bớt.

Khi nào thì biết có thai?

Theo chia sẻ của chuyên gia, trong trường hợp các bạn gái đã có quan hệ với bạn tình lại có dấu hiệu chậm kinh thì cần lưu ý bởi đấy có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng có thể bạn đã có thai.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo liệu xem mình có gặp một số dấu hiệu có thai từ sớm dưới đây hay không:

  • Biểu hiện ốm nghén thường là đặc trưng của thai kì nhưng không phải ai cũng sẽ có biểu hiện này. Nó thường xuất hiện sau khi thụ thai được khoảng 2 tuần và đôi lúc sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các mẹ.
  • Dễ gặp phải các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi hoặc choáng váng khi làm bất cứ việc gì do bên cạnh việc nuôi dưỡng bản thân thì lúc này mẹ được nhận thêm một sứ mệnh cao cả là chăm sóc và nuôi dưỡng cho thai nhi nên cơ thể mẹ dễ bị suy kiệt hơn.
  • Đau mỏi lưng, thường sẽ dễ nhầm lẫn với dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt ở một số chị em phụ nữ.
  • Vòng 1 có thể bị thay đổi kích thước, trở nên lớn và căng hơn và quanh vùng ti cũng có màu sậm hơn, do khi có bầu, cơ thể sẽ điều chỉnh khiến cho lượng máu được cung cấp cho vùng ngực nhiều hơn bình thường.
  • Máu báo thai sẽ dễ bị nhầm với máu kinh nếu bạn không để ý kĩ. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt chúng dựa vào màu sắc và thời gian chảy máu. Máu báo thai thường có màu hồng hoặc nâu nhạt, lượng ít, nhỏ giọt và thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày.
  • Một số dấu hiệu khác như chuột rút, táo bón hay chế độ ăn uống có sự thay đổi, tâm lí cũng dễ kích động, hay cáu gắt hơn, đau bụng dưới âm ỉ…

Tuy nhiên, để biết chính xác hơn bạn có thể thực hiện các biện pháp thử thai như sử dụng que thử hay siêu âm, xét nghiệm nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn nữ,…

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn giải đáp được câu hỏi vừa hết kinh 1 ngày thì quan hệ có thai được không một cách cụ thể nhất. Nếu bạn vẫn đang trong kế hoạch, chưa muốn có em bé thì hãy lựa chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn nhé, tốt nhất là nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ vì cho đến thời điểm hiện tại cũng có rất nhiều loại, mẫu mã bao cao su vừa chất lượng lại đảm bảo mang đến cho bạn cảm giác chân thực như không dùng,…

Bài viết liên quan